Số 72, ngõ 8, Lê Trọng Tấn, Hà Đông, Hà Nội
Home > Blog > Cách nhân giống cá Koi thành công 100% dành cho người mới
Cách nhân giống cá Koi thành công 100% dành cho người mới

Bên cạnh việc nuôi cá Koi lớn nhanh, khoẻ mạnh và lên màu đẹp, nuôi cá Koi sinh sản cũng là một điều rất thú vị và được nhiều người chơi Koi quan tâm. Tuy vậy không phải ai cũng biết cách nhân giống cá Koi và thực hiện thành công ngay trong lần đầu. Hãy cùng CAYPLUS tìm hiểu về quy trình nuôi cá Koi sinh sản trong bài viết sau đây nhé.

1. Cách xác định thời gian đẻ của cá Koi

Thai kỳ tự nhiên của cá koi kéo dài từ 20 – 40 ngày. Vì thế nếu để cá koi sinh sản tự nhiên, thời gian đẻ cũng thuận theo chu kỳ của chúng từ 20 – 40 ngày. Khi cá đẻ bể sẽ xuất hiện rất nhiều bọt nổi trên bề mặt.

Còn đối với cá koi sinh sản nhân tạo, thông thường cá koi bố mẹ sẽ được tiêm thuốc kích thích sinh sản vào chiều ngày hôm trước, đến 3 – 5 giờ sáng sớm ngày hôm sau chúng sẽ đẻ. Với cách này, người nuôi có thể kiểm soát được thời gian đẻ của cá koi theo ý muốn.

2. Cách cho cá koi sinh sản nhân tạo

Việc nhân giống cá koi bao gồm các công đoạn như chọn cá bố mẹ, chăm sóc cá bố mẹ, chuẩn bị hồ sinh, tiêm thuốc kích thích sinh sản, chờ sinh, bắt cá bố mẹ ra khỏi hồ sinh, ấp trứng. Các công đoạn này đều đòi hỏi người chơi phải có mức độ hiểu biết và kinh nghiệm nhất định. Cụ thể như sau:.

– Chọn cá giống bố mẹ: khi chọn cá Koi giống, cần chọn những con có đặc điểm như sau:

Cá koi cái: Lật ngửa bụng cá, chọn koi bụng to, da bụng mềm đều, lỗ sinh dục sưng và có màu ửng hồng, trứng có độ rời cao, nếu vuốt nhẹ bụng cá từ ngực trở xuống cá tiết ra vài trứng.

Cá koi đực: Kiểm tra chất lượng tinh dịch của cá đực bằng cách vuốt nhẹ phần bụng gần lỗ sinh dục, thấy tinh dịch có màu trắng đục là đạt chuẩn.

Thời gian chọn cá bố mẹ được quy định vào 8 – 9 giờ sáng, khi đó cá bố mẹ có tình trạng tốt nhất, kết quả kiểm tra chuẩn nhất.

Cá koi quan trọng nhất là màu đẹp, do đó, khi chọn giống koi bố mẹ cần quan tâm chọn màu để chúng tạo ra cá con có màu sắc theo ý muốn. Tuyệt đối không phối màu tùy tiện, ngẫu nhiên, vừa tốn công chăm sóc, vừa không thu được kết quả mong muốn.

Dựa vào thời gian sinh mong muốn, người nuôi tiến hành tiêm thuốc kích thích cho koi vào sáng ngày hôm trước. Sau đó, chờ đợi đến 3 – 5 giờ sáng sớm hôm sau cá sẽ đẻ.

Sau đó 3 ngày trứng sẽ nở, 7 – 10 ngày sau có thể cho cá ra hồ riêng. Lưu ý không để các con lần với cá lớn vì “cá lớn nuốt cá bé”. Lúc này, người nuôi cần theo dõi thường xuyên, sàng lọc nhiều lần để chọn được cá thể có chất lượng tốt nhất.

Như vậy, việc chuẩn bị cho cá koi sinh sản gồm nhiều công đoạn khác nhau và không hề đơn giản, người chơi Koi, đặc biệt là người mới cần tham khảo thêm rất nhiều kiến thức để có thể nhân giống cá Koi thành công. Nếu gặp khó khăn trong quá trình nhân giống, bạn có thể liên hệ với các đơn vị có chuyên môn như CAYPLUS để được hỗ trợ.

Hãy đăng ký ngay và theo dõi kênh Youtube Cảnh quan sân vườn Cayplus để biết thêm nhiều kiến thức bổ ích về sân vườn và hồ cá Koi nhé!

Rất nhiều chủ hồ Koi đã bó tay với hiện tượng “nước xanh lè”