Số 72, ngõ 8, Lê Trọng Tấn, Hà Đông, Hà Nội
Home > Sản phẩm > Hòn non bộ > Hòn non bộ trong thiết kế sân vườn
Hòn non bộ trong thiết kế sân vườn

Ngày nay, hòn non bộ đang trở thành một trong những kiểu kiến trúc cảnh quan nhà vườn tạo được điểm nhấn đặc biệt và thu hút được rất nhiều người đam mê nghệ thuật.

hòn non bộ cayplus 0866640820 hh3
Tiểu cảnh non bộ nhỏ

Hòn non bộ mang lại nhiều ý nghĩa đặc biệt là ý nghĩa về nghệ thật và yếu tố phong thủy. Thực tế, hòn non bộ đẹp là thú chơi nghệ thuật, sắp đặt những tiêu cảnh thu nhỏ của thiên nhiên sống động vào trong chính không gian riêng của bạn.

hòn non bộ cayplus 0866640820 hh1

Theo tìm hiểu của chúng tôi, ban đầu hòn non bộ được biết đến nhiều ở các nước Á Đông như: Nhật, Hàn, Việt, Trung… sau này, các quốc gia Phương Tây cũng rất thích thú và tỏ ra rất quan tâm đến cảnh quan này. Nếu như người Việt tập trung vào mối quan hệ mật thiết giữa núi non và nước thì với người Nhật, người Hoa lại quan tâm đến dáng núi và cây xanh hơn cả.

Sự xuất hiện của hòn non bộ trong bất kì không gian nào cũng đều mang ý nghĩa rất cao. Nếu biết cách thiết kế, bày trí hợp lý sẽ không chỉ tạo được sự tương đồng trong không gian mà còn giúp khắc phục được những yếu tố phon thủy không tốt cho gia chủ. Yếu tố phong thủy thường sẽ bị chịu sự chi phối thông qua hình dáng cũng như vị trí sắp xếp của hòn non bộ.

Phân loại các hòn non bộ?

Hòn non bộ được biết đến với 2 loại là: khô và ướt. Mỗi loại non bộ đều có cách bố trí, sắp đặt khác nhau.

  • Hòn non bộ khô được tạo nên từ đá, sỏi và các chậu cây cảnh. Loại non bộ này nên đặt trong nhà.
hòn non bộ cayplus 0866640820 hh1
Hòn non bộ khô bằng đá tuyết sơn
  • Hòn non bộ ướt được thiết kế thêm hồ cá hoặc thác nước, nhiều người thích cả hai. Hòn non bộ này nên đặt ngoài trời bởi theo quan niệm phong thủy thì hòn non bộ là sự giao thao giữa nắng gió và đất trời.
hòn non bộ cayplus 0866640820 hh1
Hòn non bộ ướt trong hồ lớn

ng dẫn cách chọn và sắp xếp vị trí của hòn non bộ

Bạn không nên chọn những loại có hình dạng heo hút, lởm chởm, nhọn hoắc, rung rợn… Bởi theo quan niệm ngũ hành, những kiểu non bộ này thuộc hành Hỏa. Nếu đặt trong nhà sẽ dẫn đến kiện cáo, nhiều thị phi.

Dù là bất kì chất liệu gì, đá hay thế núi nếu không đắt đúng vị trí cũng sẽ mang lại nhiều tai họa cho gia chủ. Đây chính là lý do tại sao bạn nên chọn những loại đá phong thủy có độ khúc xạ lớn, nguồn năng lượng cao. Bởi nó sẽ giúp trừ tà, trừ yêu, mang lại nguồn sinh khí mới cho gia chủ.

Tốt hơn hết bạn nên chọn những khối đá lớn đặt ở trước sân nhà hoặc ở cửa công ty để làm tăng nguồn năng lượng, xóa tan tà khí. Từ đó mang lại những điều tốt lành cho bạn. Nên chế tác theo ngũ hành Kim, Mộc, Thủy, Thổ. Tránh những thế hình Hỏa. Nếu chọn hòn non bộ trong nhà bạn không nên thiết kế hồ nước dù ở bất kì vị trí nào. Trường hợp đã lỡ thiết kế cầu thang xoắn thì mới cần đến loại hòn non bộ có nước để tạo nên sự hài hòa trong phong thủy. Hơn bao giờ hết, bạn nên đặt những hòn non bộ mini, nhỏ nhắn vừa tạo được yếu tố phong thủy vừa điểm tô cho không gian trở nên đẹp hơn, ấn tượng hơn.

hòn non bộ cayplus 0866640820 hh1

Khi chọn non bộ, không nên chọn núi số chẵn như 2, 4, 6, 8… Thay vào đó, bạn nên chọn các số lẻ như 3, 5, 7, 9. Các kích thước non bộ không nên bằng nhau, phải có sự thay đổi kích thước để phân cấp các thành viên trong gia đình.

Những thế núi đẹp trong hòn non bộ bạn nên biết

Dưới đây là là những thế núi đẹp trong mẫu hòn non bộ mà bạn có thể tham khảo.

Thế độc phong

Đây thế thế núi độc tôn, mang sự uy nghiêm, oai vệ nhưng lại đơn độc vì không có gò đồi, chân núi xung quanh. Thế núi này cao, nhọn, mang tính kiêu ngạo, đầu đội trời, chân đạp đất của một “đấng trượng phu”.

Thế song phong

Đây là thế núi không phổ biến, ít người dùng bởi số chóp núi chẵn. Họ thiết kế 2 chóp núi ngang bằng nhau như có sự đối kháng. Nếu lựa chọn hai chóp núi chênh lệch nhau thì người ta thường ví von như đôi phu thê, hoặc một chóp núi cao, một chóp thấp thì họ thường liên tưởng đến hình ảnh mẹ con hoặc cha con.

hòn non bộ cayplus 0866640820 hh1

Thế đa phong

Trong những tiểu cảnh sân vườn thì đây là thế núi phổ biến hơn cả. Hình ảnh quần thể các ngọn núi tạo thế trường sơn, các chiều cao thấp khác nhau nhưng có một đỉnh núi cao nhất gọi là “núi chủ”, các ngọn núi khác gọi là núi chư hầu hoặc núi khách.

Thế kỳ phong

Thế núi đứng xa hẳn, cách biệt khỏi các núi nhỏ khác. Dạng hòn non bộ này là sự kết hợp giữa núi thế đa phong và thế độc phong.

Ngoài ra, hòn non bộ còn có các thế như:

  • Thế cương lĩnh
  • Thế long thăng
  • Thế kỳ nham

hòn non bộ cayplus 0866640820 hh1

Như vậy, có thể nói hòn non bộ là tiểu cảnh phong thủy đóng vai trò vô cùng quan trọng cho không gian nhà bạn. Hãy chọn cho mình một thế núi phù hợp nhất giúp làm tăng ý nghĩa phong thủy.

Liên hệ Cayplus để chúng tôi tư vấn miễn phí hòn non bộ.

Thẻ:, ,