Số 72, ngõ 8, Lê Trọng Tấn, Hà Đông, Hà Nội
Home > Blog > 50 loại cây ưa bóng râm thường được trồng trong sân vườn (phần 1)
50 loại cây ưa bóng râm thường được trồng trong sân vườn (phần 1)

Sân vườn hiện này thường được trồng đa dạng các loại cây, hoa. Tuỳ theo vị trí, thiết kế thì sẽ lựa chọn những loại cây phù hợp. Đặc biệt là những vị trí ít ánh sáng trực tiếp, khuất bóng, sau nhà, dưới tán cây to…thì bạn cần chọn những loại cây phù hợp để cây có thể sinh trưởng và phát triển tốt trong điều kiện tự nhiên đó. Cayplus xin chia sẻ một số loại cây ưa bóng râm thường được trồng hiện nay, các đặc tính và chế độ chăm sóc cây sẽ giúp bạn luôn giữ được không gian xanh trong sân vườn nhà mình.

 1. Bạch mã hoàng tử

 • Nguồn gốc

Cây bạch mã hoàng tử có nguồn gốc từ vùng Châu Á nhiệt đới. Thuộc họ thực vật Araceae. Cây có màu xanh, sống lâu năm, và cây phát triển chậm. Do cây phát triển mạnh mẽ ngay cả dưới môi trường thiếu ánh sáng, sức chịu đựng giỏi, đồng thời cây có hình dáng đẹp, ưa nhìn nên chúng có cái tên là bạch mã hoàng tử.

 • Đặc điểm

+ Cây bạch mã hoàng tử có chiều cao trung bình khoảng 40- 80cm, tán rộng khoảng 30- 35cm, thân vươn thẳng. thân cây trắng, gân lá màu trắng trong, lá dài vươn thẳng xanh mướt, tán lá lớn, cây thường mọc theo bụi vì cây con đâm chồi từ cây mẹ.

+ Cây thích nghi tốt với bóng râm nên có thể trồng ở nơi ít ánh sáng mà cây vẫn sinh trưởng tốt.

bạch mã hoàng tử là cây ưa bóng
Bạch mã hoàng tử

Lưu ý: Không như nhiều loại cây khác, cây bạch mã hoàng tử được khuyến cáo là không nên trồng nếu nhà có trẻ nhỏ hoặc vật nuôi bởi cây hoàn toàn có độc tố, phần độc tố của cây nằm nhiều nhất ở phần nhựa mủ, nếu bạn vô tình tiếp xúc phải thì đều có khả năng trúng độc. Tuy nhiên, độc tố cây được đánh giá là nhẹ hơn so với các loại cây khác. Bạn sẽ chỉ bị nổi mẩn ngứa, phát ban nhẹ trên da mà thôi.

 • Cách chăm sóc

Đất trồng: Bạch mã hoàng tử khá dễ sống, nó sống được trong nhiều loại đất nhưng phù hợp nhất là đất tơi xốp, khả năng thoát nước tốt. Nếu bạn sử dụng được đất than bùn kết hợp với tro, trấu, xơ dừa thì quá tuyệt vời.

Nhiệt độ: Nhiệt độ lý tưởng để cây phát triển tốt là từ 18 đến 30 độ C. Cây có thể sống được trong phòng lạnh. Tuy nhiên với thời tiết lạnh dưới 10 độ C và trong một thời gian dài thì cây sẽ chết.

Ánh sáng: Ngoài tự nhiên loại cây thì đây là cây ưa bóng dâm. Nó thích hợp sống dưới bóng râm của cây nhiệt đới, ít nhận ánh sáng trực tiếp từ mặt trời. Vì vậy loại cây này có thể trồng được trong nhà. Vị trí đặt tốt nhất nên là ở những nơi gần cửa sổ, giếng trời…. Ở những nơi ít ánh sáng tự nhiên, muốn cây phát triển tốt thì buổi sáng nên mang cây ra ngoài trời tắm nắng nhẹ trước 10h.

bạch mã hoàng tử
bạch mã hoàng tử

Chế độ tưới nước: Trung bình tưới từ 2 đến 3 lần/tuần. Có thể phun sương hoặc đặt chậu cây trên đá cuội, ở giới có nước giúp tăng độ ẩm cho cây.

Phân bón: Sử dụng phân bón NPK là tốt nhất. Nên bón 1 lần/tháng.

 1. Cây bảy sắc cầu vồng

 • Nguồn gốc

Bảy sắc cầu vồng có nguồn gốc ở vùng nhiệt đới Trung Mỹ, chủ yếu từ Mexico. Là một loại cây thân thảo, đẻ nhánh ở gốc.

cây bảy sắc cầu vồng là cây ưa bóng
Cây bảy sắc cầu vồng

Ngay từ cái tên “bảy sắc cầu vồng” đã gợi ra màu sắc rực rỡ, tươi vui, sự khỏe mạnh, đầy sức sống của loại cây này, giúp xua đi những năng lượng tiêu cực, đem lại điềm lành, niềm vui, cảm giác tươi trẻ, tràn đầy năng lượng, nhiệt huyết cho cuộc sống và công việc.

 • Đặc điểm

+ Cây bảy sắc cầu vồng là loại cây cảnh đẹp có màu sắc bắt mắt thường được trồng để trang trí, trồng thảm, trồng trong công viên, cảnh quan công trình…

 + Thân cây rất ngắn, lá cây dài, thuôn nhọn không có cuống mà mọc ngay từ thân cây. Lá cây có màu lục phía trên còn màu hồng tím phía dưới, trên gân lá có màu trắng. Với màu sắc rực rỡ như thế này trông rất bắt mắt và chúng còn có hoa mọc ra từ nách lá. Hoa của cây bảy sắc cầu vồng này có 2 phần mo úp vào nhau, có màu trắng, khi ra quả hình dài thuôn.

cây bảy sắc cầu vồng
Cây bảy sắc cầu vồng

+ Cây phát triển và sinh trưởng rất nhanh, có thể sống ở nơi điều kiện thiếu ánh sáng. Gặp điều kiện thích hợp như đất đầy đủ dinh dưỡng, thoát nước tốt và đủ nước cây càng cho lá dài, màu sắc tươi mát hơn. Loại cây này có thể nhân giống bằng cách tách ra từ bụi lớn.

 • Cách chăm sóc

Đất: Để trồng bảy sắc cầu vồng cần chuẩn bị đất tơi xốp, thoát nước tốt

Nước: Cần giữ ẩm thường xuyên cho đất, hạn chế tưới nước vào mùa mưa để tránh đất ngập úng gây thối gốc, thối lá

Phân bón: Bảy sắc cầu vồng không cần nhiều dinh dưỡng. Tuy nhiên nó là 1 loại cây kiểng lá, để có 1 bộ lá đẹp nên cần bổ sung NPK 2 tháng/lần

Ánh sáng: Bảy sác cầu vồng ưa sáng hoặc chịu bóng bán phần.

Nhân giống: Tốc độ sinh tưởng của cây bảy sắc nhanh và có thể nhân giống từ tách bụi.

Những điều bạn cần lưu ý để có một thiết kế sân vườn, tiểu cảnh đẹp

 1. Bảng Singapo

 • Nguồn gốc

Cây Bàng Singapore có tên khoa học là Ficus Lyata, thuộc họ Moraceae. Đặc điểm hình thái của lá gần giống với các loài Bàng còn lại, đều to bản, hình bầu tròn ở đầu lá, màu xanh mướt. Tuy nhiên, cây Bàng Singapore lại khác cây Bàng thường (Terminalia catappa) hay cây Bàng Vuông (Barringtonia asiatica) – là những cây thuộc loại thân gỗ lớn.

cây bàng singapo là cây ưa bóng
Cây bàng singapore
 • Đặc điểm

+ Bàng Singapore thuộc loại thân gỗ nhỏ, dáng cây thẳng. Chiều cao trung bình của Bàng Singapore là từ 40cm đến 2m. Đây là loại cây ưa bóng phổ biến hay trồng trong văn phòng.

cây bàng singapo
Cây bàng singapore

+ Cây có lá đơn, to bản, mọc cách nhau, hình bầu tròn. Lá non có màu xanh tươi, lá già xanh thẫm. Quả Bàng Singapore tròn xanh, có những nốt lõm nhỏ vào trong, chín màu nâu vàng. Muốn cây có quả phải trồng loại cây lớn, bón phân nhiều, chăm sóc trong thời gian dài.

 • Cách chăm sóc

Ánh sáng: Cây có thể chịu bóng râm, sống được dưới ánh đèn huỳnh quang. Tuy nhiên, để Bàng Singapore sinh trưởng và phát triển tốt, cần trồng cây ở nơi có ánh sáng khuếch tán hoặc đem cây phơi nắng nhẹ khoảng 2-3 lần/tuần, mỗi lần khoảng 3 tiếng. Cần đặc biệt tránh để cây dưới ánh nắng gay gắt, bởi có thể làm lá cây phai màu hoặc héo vàng.

Nước: Cây Bàng Singapore không cần quá nhiều nước, nếu bạn trồng ngoài vườn có thể tưới 1 lần/tuần. Cây trồng chậu trong nhà nên tưới lượng nước vừa phải khoảng 2 lần/tuần. Vào mùa mưa nên hạn chế tưới nước cho cây.

Sâu bệnh: Để có một cây Bàng kiểng lá đẹp, bạn cần lau lá, tỉa lá thường xuyên. Cách làm này cũng giúp phòng ngừa sâu bệnh tấn công cây. Bởi đây là loại cây dễ bị bệnh đốm lá hoặc bị côn trùng làm tổ trên lá. Bên cạnh đó cần tỉa ngọn để kiểm soát chiều cao của cây.

 1. Cau Hawai

 • Nguồn gốc

Cây Cau Hawai hay còn đươc gọi là cây trúc hawai, thuộc họ thực vật: cau – dừa. Cây có nguồn gốc từ khu vực rừng nhiệt đới phía nam của Mexico. Vì vẻ đẹp và những công dụng tuyệt vời mà nó là cây ưa bóng được đưa vào sử dụng để trang trí nội thất, văn phòng.

cau hawai là cây ưa bóng
cau hawai
 • Đặc điểm

Đặc điểm hình thái: là loại cây mọc theo bụi, thân cây nhỏ, nhẵn, phân đốt đều và thưa. Thân cây có màu xanh, cây trưởng thành cao khoảng 3m. Lá mọc đối xứng, trông giống lá tre, có màu xanh bóng. Hoa cau Hawai nhỏ có màu vàng, cụm hoa dài. Quả nhỏ như hạt đỗ và có màu tím đen.

Đặc điểm sinh trưởng: Cây Cau Hawai có tốc độ sinh trưởng nhanh, ưa ánh sáng nhẹ. Cây có thể sống và phát triển tốt trong bóng râm, môi trường máy lạnh.

 • Cách chăm sóc

Nhiệt độ: Sống tốt trong môi trường máy lạnh. Với màu lá đậm, cau Hawai tạo cho chúng ta cảm giác xanh mát, thêm sức sống tươi mới cho không gian, chịu được nhiệt độ khoảng 20-25, có khả năng chịu được môi trường thiếu sáng từ 50-60%.

Đất và dinh dưỡng: sinh trưởng và phát triển tốt trong chậu. Thông thường, thường dùng đất thịt. Đây là loại đất có thể giữ ẩm tốt và thoát nước nhanh chóng cho cây. Đặc biệt, ta có thể dùng trấu hoặc xơ dừa để tạo độ thông thoáng và chất mùn cho đất, đồng thời cũng dễ thoát nước khi thừa nước.

 1. Cau tiểu trâm

 • Nguồn gốc

Cây Cau Tiểu Trâm có tên khoa học Chamaedorea elegans, là loại cây thuộc họ nhà cau, có nguồn gốc từ Trung Mỹ và được du nhập về Việt Nam từ rất lâu.

cây cau tiêu trâm
Cây cau tiêu trâm
 • Đặc điểm

+ Có dáng hình như một cây dừa mini, cây Cau Tiểu Trâm trồng trong nhà thích hợp hơn nhiều so với trồng ngoài vườn hay ở những không gian rộng. Loài cây này thường mọc thành bụi, thân cây màu xanh sẫm, vươn thẳng. Lá được mọc trực tiếp từ thân cây, dạng kép, có hình lưỡi mác. Mỗi chiếc lá đều có gân nổi ở giữa giống như những lá cau phiên bản nhỏ xinh.

+ Cây Cau Tiểu Trâm để bàn có chiều cao trung bình khoảng 15 – 30cm. Cây dễ chăm sóc và phát triển khỏe mạnh trong mọi điều kiện. Ngoài ra còn có loại Cau Tiểu Trâm lớn, cao trung bình 1.5 – 1.7m, phù hợp để trang trí văn phòng tạo màu xanh cho không gian làm việc.

 • Cách chăm sóc

Đất trồng: trồng ở đất thịt, hoặc đất tơi xốp hơn, thoát nước tốt. Nên tạo hỗn hợp đất trồng gồm: đất thịt + trấu hun + phân hữu cơ + xỉ than. Đặc biệt, đây là loại cây có thể trồng thủy sinh không cần đất.

cây cau tiêu trâm là cây ưa bóng
Cây cau tiêu trâm

Nước: nên tưới 2-3 lần/ tuần, mỗi lần từ 300-800ml tùy kích thước chậu. Kiểm tra đất ở bề mặt chậu se khô thì dùng bình xịt tưới ướt đất. Cây thủy sinh cần giữ lượng nước cao không quá ½ chiều cao bộ rễ, và thay nước cũng như loại bỏ rễ hỏng 1 lần/tuần.

Ánh sáng: sinh trưởng ở điều kiện bình thường, sống được trong bóng râm mà chịu sáng cũng khá tốt. Mỗi tuần nên phơi cây ngoài ánh sáng mặt trời buổi sớm khoảng 2 tiếng là được.

Nhiệt độ: cây cần đặt nơi mát vì chịu nóng và lạnh kém. Nhiệt độ thích hợp là từ 17 – 25 độ C

Độ ẩm: Cây ưa ẩm trung bình, khoảng 60-80%.

Bón phân: có thể bón các loại phân nhả chậm, trùn quế, vi sinh, phân hữu cơ hoai mục, phân bò luân phiên để tăng cường vi chất cho cây. Phân nên được bón 2 tháng/lần.

 1. Chuối hoàng yến

 • Nguồn gốc

Cây chuối hoàng yến hay còn gọi là cây hồng quân tử, hồng yến. Có tên khoa học là Cteranthe oppenheimiana, thuộc họ thực vật Marantaceae (Củ dong), có nguồn gốc từ Châu Âu.

cây chuối hoàng yến
Cây chuối hoàng yến
 • Đặc điểm

+ Thân cây cỏ mọc thành bụi, ưa bóng râm mát, không chịu được nắng to. Cây cao từ 30 – 40cm, lá màu xanh bóng hoặc đốm đỏ, trắng, mặt sau màu đỏ thẫm. Các đốm lớn màu vàng hay trắng chiếm phần lớn diện tích. Cụm hoa trên cuống lá chung ngắn có mo màu trắng một ít xanh, bông mo màu vàng nhạt. Quả một hạt. Dễ dàng trồng cây bằng chồi thân, tách bụi. Chuối hoàng yến là cây ưa bóng được sử dụng nhiều ngoài sân vườn.

+ Cây rậm rạp, lá hình ngọn giáo, thân cây ngắn. Dọc theo giữa của lá màu vàng nhường đường cho màu xám xanh và cuối cùng là màu xanh đậm trên viền của lá. Một cơ thể khá tinh tế đòi hỏi phải có sự ấm áp và độ ẩm liên tục ở một vị trí bóng râm. Nó cần rất nhiều nước vào mùa hè, nhưng tưới nước cẩn thận trong mùa đông với nhiệt độ tối thiểu là 55 ° F. (13 ° C). Bón đều đặn với một loại phân bón chất lỏng trong mùa xuân và mùa hè.

 • Cách chăm sóc

Nước: Cây cần nhiều nước. Nếu vào mùa hè thì tưới nước thường xuyên mỗi ngày, còn vào mùa đông thì giảm xuống mỗi tuần 2 hoặc 3 lần

Phân bón: Sử dụng phân bón để bổ sung dinh dưỡng cho cây chuối hoàng yến. Nên bón phân vào mùa xuân và mùa hè thì giúp cây phát triển tốt hơn.

Đất trồng: Thích hợp với đất tơi xốp và giàu dinh dưỡng

 1. Chuối rẻ quạt

 • Nguồn gốc

Cây Chuối Rẻ Quạt hay còn gọi là Cây Chuối Quạt, Chuối Cọ. Thuộc họ thực vật Thiên Điểu (Strelitziaceae). Cây có nguồn gốc từ Châu phi và được trồng nhiều nhất ở bán đảo Madagasca.

cây chuối rẻ quạt
Cây chuối rẻ quạt
 • Đặc điểm

+ Lá cây Chuối Rẻ Quạt chỉ phát triển theo mặt phẳng mà không mọc lòe xòe khiến cây giống như chiếc quạt, có lẽ đây cũng chính là sự khác biệt khiến nhiều người thích thú và chọn lựa cây này.

+ Cây có thân hóa gỗ như cây Cọ vì thế mà nó còn có cả tên gọi là Chuối Cọ.

+ Chiều cao của cây có thể đạt đến 7m – 10m.

+ Cây Chuối Rẻ Quạt có bầu hoa màu xanh và khá to, bầu hoa giống với màu bẹ lá nên ít nổi bật, cánh hoa ở nở màu trắng và tương đối nhỏ, hoa mọc từ kẽ lá ra, cây thường ra hoa vào mùa thu, hoa nở có hình dáng giống chim thiên đường

cây chuối rẻ quạt
Cây chuối rẻ quạt
 • Cách chăm sóc

+ Bạn nên thường xuyên kiểm tra độ ẩm của đất để có lượng nước tưới phù hợp. Ngày có thể tưới 1- 2 lần vào sáng và chiều tối. Về chế độ phân bón thì khi mới trồng cần chú ý lượng phân để cây phục hồi và phát triển ổn định. Định kỳ 1 đến 2 tháng bón bằng phân hữu cơ 1 lần. Tưới nước cho cây sau mỗi lần bón phân.

+ Thường xuyên cắt tỉa bẹ lá già để cây có dáng đẹp, cắt bỏ các cây cỏ leo thân cây, cỏ xung quanh gốc để cây không bị cỏ ăn tranh mất chất dinh dưỡng.

 1. Cỏ lan chi

 • Nguồn gốc

Tên khoa học là Chlorophytum bichetii họ thực vật Asphodelaceae (họ Tỏi rừng). Là cây thuộc các nước Châu Phi- vùng nhiệt đới. Ngoài tên là cỏ Lan chi, người ta cũng thường gọi nó bằng một cái tên khác là Thảo lan chi – cái tên rất nhẹ nhàng y hệt như dáng vẻ bên ngoài của cây vậy.

cây cỏ lan chi ưa bóng
cây cỏ lan chi
 • Đặc điểm

Cỏ lan chi thuộc loại cây thân thảo,  thường xanh, mọc thành bụi nhỏ, có chiều cao trung bình khoảng 40 – 50cm. Đặc biệt lan chi chỉ có 1 thân rễ ngắn, rễ phát triển thành củ thịt, phình to, có màu trắng ngà, xốp và dễ dàng tách ra khỏi thân cỏ.

Lá cỏ lan chi có hình kiếm thon dài, nhọn dần về ngọn, thường mềm mịn như giấy, các lá uốn cong ngược lại, có màu xanh nhạt xen kẽ với vân sọc mép màu trắng ngà. Lá có chiều dài trung bình từ 15 – 40cm, chiều rộng khoảng 2,5cm, thường mọc sát từ thân lên, nên không có cuống. Hoa lan chi có kích thước khá nhỏ, thường mọc thành cụm ở chính giữa đám lá, hoa có hình ngôi sao nhỏ màu trắng, mỗi bông có khoảng 6 cánh, giữa đầu cánh khoa có các nhụy vàng điểm khuyết.

 cây cỏ lan chi

 • Cách chăm sóc

Nhiệt độ: Cỏ lan chi chỉ phát triển trong điều kiện nhiệt độ trung bình từ 17 – 25 độ C, khi nhiệt độ lên cao nên sử dụng giàn tưới phun sương, hoặc dùng mái che để giảm bớt nhiệt độ, khi ở nhiệt độ thấp, có thể sử dụng bóng đèn để làm tăng nhiệt độ.

Ánh sáng: Với đặc tính là cây thường xanh, ưa bóng râm, cây dễ bị cháy dưới ánh sáng mặt trời gay gắt. Vì vậy, nên tránh để cây tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời.

Nước: Cần đảm bảo cỏ lan chi luôn có đủ độ ẩm để phát triển, nên tưới cây ít nhất 1 ngày 1 lần cho cây, nước tưới cho cây nên chọn dòng nước sạch, không nhiễm bệnh.

Bón phân: Lan chi không cần bón quá nhiều loại phân bón, cách bón phân cũng không quá phức tạp như các loại cây cảnh khác. Cứ 2 tuần/1 lần bạn bón thêm xung quanh gốc cây 1 lượng phân chuồng ủ mục vừa đủ là được, có thể bón thêm 1 ít phân đạm mỗi khi cây ra hoa để giữ hoa được bền hơn.

 1. Đại đế vương

 • Nguồn gốc

Cây Đại đế vương là loài cây thuộc họ trầu bà, khá thích hợp môi trường thiếu nắng. Loài cây này có nguồn gốc Châu Mỹ.

cây đại đế vương
Cây đại đế vương
 • Đặc điểm

Cây đại đế vương có 2 loại: đại đế vương xanh và đại đế vương đỏ.

+ cây đại đế xanh: Thân, tán, lá: Cây cao thuôn vừa thanh mảnh. Thân cây to đều, có đốt thưa, mềm. Bản lá to dày, khỏe cứng cáp, dài khoảng 20 – 25cm, rộng 5 – 15cm, đầu lá thuôn, lá hình tim ở gốc.

+ Đại đế vương đỏ: thân cây mềm, có đốt thưa.  Cây có những bản lá to, dài với màu xanh bắt mắt. Lá non nhiều màu từ lục vàng, cam đến đỏ, lá già màu lục nhạt, cuống dài, gốc có bẹ ôm thân.

cây đại đế vương là cây ưa bóng
Cây đại đế vương
 • Cách chăm sóc

Chế độ Nước: nếu trồng thủy canh thì cần thay nước 2 lần / tuần. Nếu trồng trong chậu thì cần tưới ngày 1 lần vào mùa khô, 3 ngày 1 lần vào mùa đông

Đất trồng: tơi xốp, giàu chất dinh dưỡng, độ ẩm đầy đủ.

Ánh sáng: Cây đại đế vương là cây ưa bóng, nếu để trực tiếp dưới ảnh nắng mặt trời gay gắt dễ gây cháy lá cây.

 1. Đại phú gia

 • Nguồn gốc

Cây Đại phú gia là loài cây thuộc họ ráy, có nguồn gốc từ các nước nhiệt đới. Đại – to lớn, Phú – phú quý, tiền tài, Gia – chủ nhân trồng cây. Giống như tên gọi của nó. Đại Phú Gia đem lại tiền tài, phú quý cho gia chủ. Trồng cây đại phú gia trong nhà vừa làm đẹp, vừa mang thiên nhiên đến với con người.

cây đại phú gia
Cây đại phú gia
 • Đặc điểm

+ Cây thân to và nhiều nước, tròn. Thông thường cây Đại Phú, sau khi được nuôi trồng từ 09 tháng- 1 năm sẽ cho được 06-08 lá, chiều cao từ 60cm – 80cm.

+ Lá to trải dài từ gốc, tập trung nhiều ở ngọn cây và có màu xanh bóng, tán lớn, gân lá lông chim.

+ Lá dạng bầu dục hơi thuôn nhọn đầu, cuống mập, có bẹ ôm thân.

+ Cây Đại Phú Gia trổ bông, mùi hương rất nồng giống như mùi sâm. Bông của cây Đại Phú Gia màu trắng được bao bọc bởi ống giống như chiếc lá non mới.

 • Cách chăm sóc

+ Nếu cây đại phú gia được dùng trong phòng máy lạnh, thì thỉnh thoảng phải đưa ra ngoài hứng nắng cho cây, trung bình 1 tuần khoảng vài lần, để cây quang hợp và giúp lá cây xanh tươi hơn, bên cạnh đó việc tưới nước cũng được thực hiện khoảng 5 ngày 1 lần cho cây.

+ Thời gian đầu có thể chưa cần bón phân cho cây, khoảng 1 tháng – 1.5 tháng thì nên mua phân về bổ sung dinh dưỡng. giúp cây sống khỏe và xanh tốt.

+ Không nên để cây trong nhà, trong phòng kín quá lâu, cây dễ đổ bệnh, bạn chỉ nên để cây nội thất trong nhà 2 tuần, tối đa 1 tháng là phải đem cây ra ngoài trời, nơi râm mát để cây hồi phục.

 1. Đại tứ lan

 • Nguồn gốc

Đại tứ lan còn được gọi là cây lan chi, có tên khoa học là Dracaena sanderiana, thuộc họ thực vật Ruscaceae, có nguồn gốc xuất xứ từ những nước Châu Phi nhiệt đới, hiện được phân bố rộng rãi khắp Việt Nam để làm cây cảnh.

cây đại tứ lan là cây ưa bóng
Cây đại tứ lan
 • Đặc điểm

+ Cây Đại Tứ Lan là loài cây thân thảo, tán lá rộng và lá cây thường mọc theo bụi khá dày, lá cây có dạng lưỡi lê, đầu nhọn thon dài và mỏng. Phía trên mặt lá có sự phân chia màu sắc tạo thành các dải màu khác nhau, đối xứng qua gân lá. Viền của lá cây Đại Tứ Lan có màu xanh nhạt vừa phải, ở giữa có màu xanh đậm bóng mượt.

+ Loài cây này ưa bóng râm và thời tiết mát mẻ, vì thế rất thích hợp để trang trí trong nhà và văn phòng.

+ Khi trưởng thành, cây có chiều cao khoảng 40-50cm, tạo thành các nhánh xòe xung quanh.

+ Cây có hoa nhưng rất hiếm khi có vì được trồng chủ yếu trong bóng râm. Hoa của cây có màu trắng đục hoặc màu vàng nhạt và có hương rất thơm.

 • Cách chăm sóc

Là loài cây ưa ẩm nhưng nhu cầu nước lại không nhiều, chính vì thế mà chúng thích hợp đặt trong môi trường máy lạnh, điều hoà. Đại Tứ lan cũng không ưa phân bón, nên bạn chỉ cần tưới nước đủ cho cây tối đa 3 lần 1 tuần và cung cấp chất dinh dưỡng 1 lần 1 tháng. Các loại phân bón có thể dùng cho cây là loại phân vô cơ và hữu cơ. Bạn cũng nên thực hiện cắt tỉa lá úa và phun thuốc ngừa sâu bệnh định kỳ để đảm bảo cây phát triển khoẻ mạnh nhất.

Ngoài ra, cây Đại Tứ lan nên được đặt ở nơi có đủ ánh sáng và thoáng gió. Không nên để cây tiếp xúc với ánh nắng mặt trời trực tiếp vì như thế cây dễ bị cháy lá và chậm phát triển.

 1. Dứa Thái vàng

 • Nguồn gốc

Dứa Thái vàng có tên khoa học là Dyckia brevifolia, họ nhà dứa, dạng cây thân thảo, mọc thành từng bụi. Cây có nguồn gốc từ Đông Nam Á.

cây dứa thái vàng
Cây dứa thái vàng
 • Đặc điểm

+ Là một loài cây thân thảo thường mọc thành bụi, có khả năng phát triển nhanh, thích nghi với môi trường bóng râm và ngoài trời, chiều cao của cây đạt mức trung bình khoảng 40cm – 50cm.

+ Dứa sọc vàng khác biệt so với các loài cây khác là cây không có thân mà chỉ có lá, gốc, rễ.

+ Hình của những chiếc lá cây trông rất đẹp, có chiều dài khoảng 20cm -30cm dẹp và dài, nhọn ở cuối lá. Chiều rộng của lá khoảng 1cm -1,5cm. Những chiếc lá có màu vàng tươi, hai bên lá có màu xanh, một cây có rất nhiều lá mọc xếp thành từng lớp sát nhau tạo thành bẹ ôm sát vào gốc cây.

+ Rễ cây thuộc loại rễ chùm, chúng bám rất chắc giúp cây có khả năng phát triển ở mọi địa hình phức tạp.

 • Cách chăm sóc

Chế độ ánh sáng: Cây rất thích hợp cho việc trồng trong nhà hoặc ngoài trời. Nếu bạn trồng ngoài trời thì nên chọn thời điểm ánh nắng vào buổi sáng trồng sẽ tốt hơn. Đối với trồng trong nhà thì lựa chọn không gian thoáng mát, có ánh sáng nhẹ và một tuần cho hứng nắng 8-10 tiếng là ít nhất.

Nước: Khả năng thoát nước tốt để đảm bảo cho cây phát triển tốt. Là cây ưa ẩm nhưng cần cung câp nước mỗi ngày, khi tưới đủ thì tưới ướt cả lá của cây, nếu trồng trong nhà thì việc tưới nước hạn chế hơn (1 tuần tưới 3-4 lần) khi độ ẩm trong chậu còn thì không cần tưới nữa.

Chế độ dinh dưỡng cho cây: Khi trồng thì cần lựa chọn loại đất màu mỡ, nhiều chất khoáng, chọn nơi tơi xốp để có khả năng thoát nước tốt, tăng cường bón thêm phân hóa học, phân hữu cơ để giúp cây tăng khả năng sinh trường, giữ cho cây luôn xanh tốt.

Bón phân: Khi bón phân thì cần tưới nước lại để không làm rễ cây bị nóng ảnh hưởng đến cây. Hoặc là bạn có thể hòa phân trong nước rồi tưới trực tiếp lên gốc cây sẽ giúp cây nhanh hấp thụ hơn.

 1. Đuôi công

 • Nguồn gốc

Cây đuôi công là loại cây dạng bụi nhỏ, họ Marantaceae – Dong riềng, xuất xứ từ Nam Mỹ nhiệt đới với tên khoa học là Calathea medallion.

cây đuôi công
Cây đuôi công
 • Đặc điểm

Cây đuôi công có dáng thế giống dạng cây dong riềng, thuộc loại cây thân thảo, sống lâu năm, cây cao khoảng 25-70 cm. Cũng giống như các cây dong riềng, thân rễ đuôi công nằm dưới mặt đất.

Cuống lá đuôi công mảnh mai nhưng cứng chắc, thường phân tầng, tạo thành tán cây có không gian đẹp mắt. Những chiếc lá to bản, hình bầu dục hơi tròn, không có răng cưa với nhiều.

 • Cách chăm sóc

Ánh sáng: Thuộc dòng cây cảnh nội thất nên đuôi công không sống được nơi ánh sáng gay gắt chiếu trực tiếp. Nếu ánh sáng quá mạnh, lâu dài khiến cây bị cháy lá, thối rễ rồi chết.

Nhiệt độ: Đuôi công ưa mát vì thế sống tốt trong môi trường điều hòa với nhiệt độ 18-28 độ C.

Độ ẩm: thích hợp nhất với cây đuôi công là từ 60% trở lên.

Đất trồng: cây đuôi công trồng chậu cần đất tơi xốp, tránh úng, nhiều mùn, giàu dinh dưỡng.

Tưới nước: Cây đuôi công nhạy cảm với chất khử trùng nên khi tưới nước tránh tưới nước máy ở vòi trực tiếp. Nhu cầu nước của cây nhiều nhưng sợ úng vì thế cần tưới vừa phải. Tùy điều kiện thời tiết quan sát thấy đất trên mặt chậu se khô thì tiến hành tưới.

Bón phân: Bộ lá nhiều và mượt nên đuôi công cũng rất thích phân đạm, ngoài việc hàng tháng bón phân đa vi lượng thì khoảng 3 tháng bổ sung thêm ít phân đạm bằng cách hòa nước tưới vào gốc hoặc tăng nồng độ đạm trong phân khi tưới định kỳ.

 1. Đuôi phụng

 • Nguồn gốc

Cây đuôi phụng thuộc họ Dong riềng – Marantaceae, có nguồn gốc từ Brazin và Nam Mỹ nhiệt đới nên phù hợp để trồng ở những vùng khí hậu nóng ẩm như Việt Nam.

cây đuôi phụng
Cây đuôi phụng
 • Đặc điểm

Cây đuôi phụng là cây kiểng lá có thân rễ, thân cỏ, thường mọc thành bụi, là cây thường xanh lâu năm. Cây đuôi phụng có thân mảnh, lá thuôn dài mỏng và hướng thẳng lên trời. Mặt trên lá Đuôi phụng có những vệt màu xanh đậm hoặc tím xen lẫn những mảng màu xanh nhạt đối xứng theo gân lá đều và trật tự. Mặt dưới lá cây đuôi phụng có màu đỏ tía.

Cây đuôi phụng có hoa, hoa nhỏ và màu vàng nhạt. Chính hình dáng mảnh mai cùng với những đốm hoạ tiết chạy dọc theo lá mà người ta ví von gọi loại cây này là cây đuôi phụng.

 • Chăm sóc cây

Ánh sáng: Cây đuôi phụng thích hợp với ánh sáng nhẹ, bạn có thể đặt chậu cây trong nhà cả ngày. Mỗi tuần cho cây tiếp xúc với ánh sáng mặt trời nhẹ khoảng 1 – 2 tiếng, tránh ánh sáng trực tiếp chiếu vào lá.

Tưới nước: Cây Đuôi phụng có nhu cầu nước cao bởi vậy bạn cần tưới nước với lượng khoảng 200 – 300ml đối với chậu để bàn, tuy nhiên bạn cũng cần quan sát không tưới quá nhiều nước tránh ngập úng sẽ gây thối rễ.

Đất và phân bón: có thể trồng cây trong hỗn hợp đất mùn đen + đất thịt nhẹ, đất cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho sự phát triển của cây. Mỗi tháng bón phân một lần, sử dụng phân bón NPK hoà tan để bón cho cây đuôi phụng.

 1. Dương xỉ cổ đại

 • Nguồn gốc

Dương xỉ cổ đại tên khoa học là Cyatheaceae, bao gồm các loài dương xỉ có thân cao nhất trên thế giới với chiều cao lên đến 20m. Cây dương xỉ dễ sinh trưởng ở các môi trường đất, vách đá, phụ sinh ở nước, ưa sáng, chịu được khô hạn, chống xói mòn đất

cây dương xỉ cổ đại
Cây dương xỉ cổ đại

Để phát triển thành cây thân gỗ cao trên 1m, cây dương xỉ phải mất rất nhiều năm, thậm chí có những cây có tuổi đời từ vài chục năm đến hàng trăm năm, mọc len lỏi ở các vách đá cao trong rừng sâu ẩm ướt. Sở hữa một cây dương xỉ thân gỗ gốc to có tuổi đời lâu năm, dáng cao, đặc biệt những cây đẹp thế vượng, có nhiều nhánh to là ước ao của giới sưu tầm mộ điệu loài thực vật nguyên thuỷ này, và nó được ưu ái gọi với tên “Dương xỉ cổ đại”.

 • Đặc điểm

Đúng như tên gọi của nó, dương xỉ cổ đại có thân to hóa gỗ, có chiều cao trung bình khi trưởng thành lên tới 20m. Thân thường xơ nâu do vết tích của cuống lá để lại mỗi khi rụng.

Lá dương xỉ thân gỗ rất to, vươn dài khoảng 1m. Đối với những loại dương xỉ lớn, thì lá có thể dài tới 4m. Phiến lá dạng kép, xẻ lông chim. Trên cuốn lá chính lại có nhiều lá phụ, xẻ nhỏ nhiều lần, nhìn rất mềm mại. Lá thường tập trung ở trên ngọn, tỏa tán tròn. Lá có màu xanh đậm, có vảy hoặc có lông ở trên thân lá. Khi lá còn non sẽ có màu tía, và thường cuộn tròn, nhìn rất đẹp mắt.

 • Cách chăm sóc

Đất trồng: Chọn loại đất giàu mùn và tơi xốp để giữ ẩm; đồng thời thoát nước tốt.

Bón phân: Khoảng 3 đến 4 tháng nên bón phân 1 lần, khi bón thì pha loãng phân với nước rồi bón vào gốc, không tưới lên lá sẽ gây xót lá, chết cây.

Nước tưới: Khi tưới nước, cần dùng bình phun, không đổ nước trực tiếp lên cây dễ bị thối gốc, chết cây. Nước tưới thì chỉ cần tưới 30% lượng nước vào gốc còn 70% tưới lên thân. 1 đến 2 ngày tưới một lần vào buổi sáng sớm hoặc chiều tối.

Độ ẩm: Cây dương xỉ cổ đại nói riêng và loài cây dương xỉ nói chung là loài cây ưa ẩm, không nên để cây quá khô nóng; tưới nước thường xuyên tăng cường độ ẩm cho cây sẽ giúp cây phát triển tốt.

Cayplus chuyên thiết kế thi công sân vườn hồ cá.

Liên hệ hotline : 0866640820 để Cayplus tư vấn trực tiếp cây ưa bóng trong sân vườn nhà bạn.

Hãy đăng ký ngay và theo dõi kênh Youtube Cảnh quan sân vườn Cayplus để biết thêm nhiều kiến thức bổ ích về sân vườn và hồ cá Koi nhé! 

Phần 2 của loạt bài viết cây ưa bóng trên:

50 loại cây ưa bóng râm thường được trồng trong sân vườn/ trong nhà (phần 2)

Thẻ:, ,