Số 72, ngõ 8, Lê Trọng Tấn, Hà Đông, Hà Nội
Home > Hồ cá Koi > Cách chăm sóc cá koi để đàn koi lớn nhanh
Cách chăm sóc cá koi để đàn koi lớn nhanh

Cách chăm sóc để cá koi lớn nhanh và khoẻ mạnh nhất.

Có thể nói dù là loại vật nuôi hay thú cưng nào, chúng ta cũng đều mong muốn nhìn thấy chúng lớn thật nhanh và luôn khoẻ mạnh. Cá Koi cũng không ngoại lệ. Vậy làm sao để cá Koi có thể phát triển tốt nhất? Hãy cùng Cayplus tìm hiểu nhé!

  1. Môi trường sống

  • Điều kiện sống

Môi trường nước cần đảm bảo các điều kiện sau:

– Nhiệt độ: 20-27 oC.

– pH: 7-7.5. Ngưỡng pH: 4-9.

– Cá sống ở vùng nước ngọt, có thể sống ở độ mặn đến 6%o.

– Hàm lượng oxy tối thiểu: 2.5 mg/l.

– Khi nước hồ dơ quá nặng hay cá nổi đầu có thể sử dụng YUCADO Natural 100% (500ml/ 3000 – 4000 m3 nước) hoặc DeOdorants (100g/ 300m3) cấp cứu cho cá và thay nước 40% nước trong hồ/ngày, thay nước liên tục 3-4 ngày đến khi màu nước có tiến triển tốt.

  • Mật độ cá

Theo những người chơi cá koi kinh nghiệm, nếu nuôi 1 con cá koi trưởng thành kích thước dài 40cm trở lên thì cần khoảng 1m3 nước. Như vậy hồ của bạn 10m3 thì bạn có thể nuôi khoảng 9 – 10 con cá koi là hợp lý.

Mật độ nuôi cá koi

Đương nhiên đồng nghĩa với đó nếu bạn nuôi cá koi nhỏ thì mật độ nuôi koi có thể dày hơn: với cá koi size 15cm với hồ 10m2 bạn có thể nuôi được 20 con, với cá koi mini size 10cm thì bạn có thể nuôi 30 – 35con. Ngược lại nếu cá koi size 40 – 45cm, với thể tích hồ koi 10m3, bạn chỉ nên nuôi với mật độ 6 – 7 con mà thôi.

2.Thức ăn

  1. Cá Koi có ăn cá con không?

Cá koi là loài cá lành tính, chúng có thể chung sống cùng với những loài cá không hung bạo như: cá vàng, cá bình tích, cá 3 đuôi, cá dọn bể… Trong quá trình sinh sống chung, cá koi có thể giao hợp với loài cá khác rồi đẻ trứng, sinh con. Cá koi con ra đời có màu sắc lai giữa bố và mẹ, lúc này cá koi sẽ ăn koi con bởi màu sắc cá koi con không giống như màu trên cơ thể của chúng.

Trường hợp cá koi giao phối với cá koi, koi con sinh ra sẽ mang màu sắc di truyền

của dòng koi thì không có hiện tượng cá koi mẹ ăn cá koi con.

Nếu nuôi cá koi kết chung với các loài cá khác, bạn cần chú ý đến vấn đề này.

  1. Loại thức ăn tốt nhất cho cá Koi

  • Thức ăn tự làm

Cho cá koi ăn

Xay nhỏ cam, rau diếp, tôm, sò đã được chế biến qua và bánh mì nâu… để cung cấp thêm vitamin, chất xơ cho cá. Những loại thức ăn này cũng giúp tăng sức đề kháng cho chúng, củng cố hệ miễn dịch và tăng thêm sắc tố đỏ cho cá Koi.

  • Thức ăn mua sẵn

Thức ăn cho cá koi, ba đuôi, cá cảnh, cá kiểng 1kg - A-318

Bạn có thể tìm mua một số thương hiệu thức ăn dạng viên cho cá Koi được nhiều người sử dụng hiện nay có thể kể đến như Sakura, Minjiang, Aqua Master, Porpoise….

Công thức tự nhiên giúp cá tăng trưởng và phát triển về màu sắc. Đây là sự lựa chọn đơn giản và an toàn nhất cho mọi nhu cầu và giai đoạn phát triển của cá koi.

Lưu ý:

+ Thức ăn dành cho cá koi tự làm cung cấp đầy đủ dưỡng chất, nhưng để chúng phát triển bình thường và khỏe mạnh thì bạn cần phải cho ăn đúng liều lượng hợp lý, điều độ.

+ Thức ăn cho cá koi phải mới hằng ngày, hạn chế cho ăn thức ăn cũ qua đêm vì thế khi bạn trộn thức ăn cho cá cần dùng lượng vừa đủ.

+ Không nên cho cá koi ăn thực phẩm sống vì có thể xuất hiện mầm bệnh xuống ao hồ gây bệnh cho cá.

+ Lựa chọn các loại thức ăn dành cho cá cần phải lựa chọn mua ở những địa chỉ chuyên bán thức ăn cho cá đảm bảo uy tín, có nguồn gốc, xuất xứ, thành phần rõ ràng.

  1. Liều lượng thức ăn

+ Vào mùa hè

Để duy trì sức khỏe của koi trong suốt mùa hè, bạn phải cho cá Koi ăn thức ăn giàu chất dinh dưỡng, nên cho cá Koi ăn thực phẩm ít protein ít nhất 1 lần một ngày. Lượng thức ăn mỗi lần cho ăn không nên nhiều quá, lượng thực phẩm cá ăn không hết sẽ làm ô nhiễm nguồn nước. Bên cạnh đó, để có một hồ Koi đẹp trước hết bạn phải chăm sóc cho những em Koi trong Hồ khỏe mạnh. Chỉ có khi chúng khỏe mạnh thì màu sắc và quá trình sinh trưởng phát triển mới diễn ra bình thường.

+ Vào mùa xuân, thu và đông

Vì cá Koi ngủ đông nên dĩ nhiên trong thời gian này cá sẽ ăn rất ít, thức ăn nên là các thực phẩm có tinh bột vì sẽ giúp cá tiêu hóa mau hơn. Bạn cũng không nên cho cá ăn quá nhiều, nếu nhiệt độ quá thấp (dưới 10 độ C) bạn chỉ cần cho ăn 1-2 lần 1 tuần, còn trên 15 độ thì nên cho ăn 3-4 lần 1 tuần.

Vì cá ăn rất ít nên bạn chỉ cần cho lượng thức ăn từ 1-4% so với khối lượng cơ thể cá. Đảm bảo cá ăn trong vòng 20 phút nhằm hấp thu tối đa dưỡng chất trong thức ăn. Hơn nữa, bạn nhớ canh thời gian buổi trưa để cho cá ăn vì đó là lúc nhiệt độ ấm nhất trong ngày.

+ Vào mùa mưa

Khi mưa lớn kéo dài bạn có thể tạm ngưng cho cá Koi ăn trong một vài hôm. Lý do vì nhiệt độ đột ngột thay đổi khiến hệ tiêu hóa của cá yếu đi rất dễ dẫn đến sự khó tiêu. Lúc này, nếu bạn cho ăn bình thường có thể khiến cá bị bệnh về tiêu hóa, việc cho cá nhịn ăn để giúp cá có thể giảm stress và ổn định lại đường tiêu hóa. Sau đó bạn có thể cho cá ăn lại đúng liều lượng như cũ. Nên theo dõi tình trạng sức khỏe của cá Koi để tránh cá bị nhiễm bệnh mà không phát hiện kịp thời.

Trên đây là những chia sẻ về cá koi để giúp bạn có đàn cá koi lớn nhanh như thổi.

Bạn cần tư vấn về hồ cá koi, cá koi, sân vườn, tiểu cảnh vui lòng liên hệ theo hotline 0866.640.820 để Cayplus tư vấn trực tiếp.

Thẻ: