Số 72, ngõ 8, Lê Trọng Tấn, Hà Đông, Hà Nội
Home > Blog > Cách chăm sóc hồ cá Koi
Cách chăm sóc hồ cá Koi

Cách chăm sóc hồ cá Koi

Ngày nay, không gian sân vườn ngày càng được coi trọng và cùng với đó là thú vui nuôi cá Koi cũng ngày càng phát triển. Do cá Koi có ngoại hình rất đẹp,màu sắc sặc sỡ và đặc tính thân thiện với con người.

Tuy vậy, việc nuôi cá Koi đòi hỏi rất nhiều đầu tư và tâm huyết. Đối với những người nuôi hoặc đang có ý định nuôi cá Koi chính thì làm thế nào để giữ được môi trường sống lý tưởng nhất cho cá chính là một câu hỏi nan giải. Người nuôi cũng cần nắm rõ kỹ thuật chăm sóc hồ cá Koi cũng như những yêu cầu, trang thiết bị cơ bản đối với từng giống cụ thể nếu muốn thành công.

Để có hồ cá Koi đạt chuẩn và luôn khoẻ mạnh thì không phải ai cũng nắm được hết các kỹ thuật nuôi và chăm sóc cho chúng. Vì vậy, chúng ta hãy cũng tìm hiểu về những yếu tố, kỹ thuật chăm sóc hồ cá Koi.

Đặc điểm chung

Koi có nguồn gốc từ giống cá chép vàng nội địa (tên khoa học là Cyprinus Carpio). Trong lịch sử, giống cá này vốn chỉ sinh trưởng trong môi trường tự nhiên tại Châu Á, đặc biệt là ở Trung Quốc. Sau này, chúng được người Nhật lai tạo ra thêm nhiều chủng loại khác nhau với màu sắc độc đáo và đặt tên Koi, hay cá Koi Nhật Bản.

cách chăm sóc hồ cá koi

Cá Koi được phân chia chủ yếu dựa trên các đặc điểm về màu sắc, kích thước và hoa văn trên vảy cá. Koi cũng được nhận định là một trong số các loài cá cảnh đẹp nhất và bắt đầu từ thế kỉ trước, loài cá này đã trở nên rất phổ biến khi được tìm thấy trong hầu hết các ao, bể cá cảnh trên toàn thế giới.

Kích thước hồ Koi

Giống cá này có thể đạt kích cỡ tối đa 2m và tuổi thọ trung bình khoảng 30 năm, cá biệt lên tới 100 năm trong môi trường sinh trưởng ổn định cùng kích thước ao phù hợp.

nguồn nước nuôi cá koi, cách chăm sóc cá koi

Một ao cá lý tưởng dành cho đàn gồm 5 con cần sâu ít nhất 60cm và dung tích nước chứa đạt từ 3700 lít trở lên.

Một điều rất đáng lưu ý khác trong kỹ thuật nuôi cá Koi chính là bạn không nên lát đá hoặc cát dưới đáy ao. Hầu hết các giống cá Koi đều chỉ thích nghi với đáy bể phẳng hoặc lót cát mịn vì chúng dành khá nhiều thời gian ẩn mình dưới đáy hồ trong mùa đông. Do đó, cá có thể bị thương tổn lớp da bụng, dẫn tới nhiễm trùng hoặc chết nếu lớp cát, sỏi ở đáy hồ quá cứng và sắc nhọn.

Chất lượng nguồn nước

Cá Koi có thể thích nghi với nhiều khí hậu và nhiệt độ khác nhau. Tuy nhiên, như hầu hết các loài sinh vật khác, chúng không thể tồn tại trong môi trường nhiệt độ thường xuyên thay đổi.

Do đó, trong chăm sóc cá Koi, chúng ta cần giữ mức nhiệt ổn định cho bể cá, đặc biệt khi trời lạnh tránh không để đáy bể đóng băng, tăng cường trao đổi khí và khi nắng nóng cần giữ mát, che chắn nếu bể nông cũng như đảm bảo đủ oxy trong ao.

nguồn nước cá koi ,hồ nuôi cá koi đẹp cayplus 0866640820

Một gợi ý nhỏ là bạn nên xây một thác nước hoặc vòi phun trong bể, vừa tăng mỹ quan cho ao hơn lại vừa cung cấp thêm oxy cho cá. Bạn cũng cần lưu ý chăm sóc cá Koi nhiều hơn mỗi khi chuyển mùa để tránh các thay đổi đột ngột về thời tiết có thể khiến cá sốc nhiệt và chết.

Chất lượng nguồn nước cũng là một yếu tố quyết định trong kỹ thuật nuôi cá Koi. Bạn cần chắc rằng nguồn nước được dùng đã được lọc sạch chất bẩn, giàu oxy cũng như kiểm tra thường xuyên lượng cá trong đàn, kích cỡ của chúng và nhiệt độ ao. Để tiện hơn cho việc thay nước, cọ rửa ao cũng như tiết kiệm thời gian, công sức, bạn có thể đặt máy lọc khí hoặc xây một đường ống nước dưới đáy.

Chế độ dinh dưỡng

Cá Koi được yêu thích nhờ vào màu sắc đa dạng và nổi bật. Và chế độ ăn uống cũng như tình trạng sức khoẻ của cá ảnh hưởng rất nhiều đến ưu điểm này của chúng. Nếu bạn nuôi tốt, màu cá sẽ tươi tắn, đẹp mắt. Do đó, bạn cần thận trọng trong việc chọn loại và lượng thức ăn phù hợp cho cá.

Có rất nhiều sự lựa chọn về thức ăn cho Koi, từ các loại thức ăn tổng hợp đến các loại tươi sống như tôm sông, bọ gậy. Dù vậy, cho cá ăn quá nhiều sẽ gây lãng phí hay ô nhiễm nguồn nước bể. Chỉ nên rắc thức ăn cho cá trong khoảng 5 phút với một lượng nhất định. Nếu cá không ăn hết, bạn nên chỉnh lại lượng thức ăn cho lần sau. Chú ý khi trời nóng cá sẽ ăn nhiều hơn và ngược lại.

Giữ an toàn cho cá

Một điều nữa cần lưu tâm trong cách chăm sóc hồ cá Koi là chúng rất thích nhảy lên khỏi mặt nước. Thông thường, chúng sẽ rơi lại xuống hồ an toàn sau mỗi cú nhảy như vậy. Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp không gặp may như thế.

Cuối cùng, bạn nên xem xét việc xây một hàng rào nhỏ để bảo vệ ao cá khỏi các mối nguy hiểm khác có thể gặp từ chim và thú cưng (chó, mèo).

Mong rằng những chia sẻ về kỹ thuật này sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình chăm sóc hồ cá Koi của mình. Hãy chia sẻ thêm với chúng tôi nếu bạn có bất cứ kinh nghiệm nào hay khác về cách nuôi cá Koi nhé!

Liên hệ Cayplus để chúng tôi tư vấn miễn phí về cách chăm sóc cá Koi.

Thẻ:,