Số 72, ngõ 8, Lê Trọng Tấn, Hà Đông, Hà Nội
Home > Blog > Hồ cá koi xây bao lâu thì thả được cá? Cần xử lý như thế nào trước khi thả cá?
Hồ cá koi xây bao lâu thì thả được cá? Cần xử lý như thế nào trước khi thả cá?

Có lẽ đây là câu hỏi của mỗi gia chủ khi mới xây xong bể cá koi của mình trước khi thả cá hồ Koi.

 1. Tại sao cần xử lý hồ cá trước khi thả cá

 • Hồ cá khi mới xây xong sẽ tồn tại nhiều chất bẩn bụi và hoá chất có độc cho cá. Thường hồ xây xong thì nồng độ PH trong hồ khá cao. Vì vậy cần điều chỉnh để giảm nồng độ PH và các chất độc hại để tạo môi trường tốt cho cá.
  Hồ cá koi
  Hồ cá koi
 • Thông thường hồ sẽ được xây và xử lý chống thấm bằng các vật liệu khác nhau. Nếu hồ được chống thấm bằng xi măng tinh hoặc có thêm phụ gia chống thấm gốc xi măng (sika) thì thời gian ngâm bể và xử lý chỉ mất trong khoảng 5-7 ngày. Nếu hồ được chống thấm bằng các loại vật liệu chống thấm khác gốc PU hoặc bitum, nhựa đường… thì thời gian xử lý và ngâm bể sẽ lâu hơn. Thậm chí sẽ mất khoảng 2-4 tuần.

      2. Các phương pháp xử lý

 • Phương pháp xử lý hay dùng, phổ biến hiệu quả nhất là ngâm cây chuối hoặc ngâm phèn chua, chanh.
  Ngâm chuối hồ cá lúc mới xây
  Ngâm chuối hồ cá lúc mới xây
 • Đối với các hồ xử lý chống thấm bằng gốc xi măng, bạn chỉ cần cắt thân cây chuối ra thành nhiều mảnh và ngâm trong hồ từ 5-7 ngày. Lưu ý bạn nên mực nước bằng hoặc cao hơn so với mực nước thả cá sau này.
  Chống thấm bể bằng gốc xi măng
  Chống thấm bể bằng gốc xi măng
 • Đối với các hồ xử lý chống thấm bằng gốc PU hoặc bitum như nhựa đường, flincote…. hoặc sơn đen thì cần ngâm bể từ 2 cho đến 4 tuần. Bạn ngâm đến khi các mảnh thân chuối thối trên bể, có các con loăng quăng xuất hiện. Đó chính là dấu hiệu của sinh vật có thể sống được trong điều kiện môi trường đó. Bạn cần kiểm tra kỹ trước khi thả cá hồ koi bởi thường các gốc chống thấm dạng này khá độc cho cá nên nếu không ngâm kỹ cá sẽ bị chết.
  Chống thấm bằng vật liệu gốc bitum ( nhựa đường)
  Chống thấm bằng vật liệu gốc bitum ( nhựa đường)
 • Sau đó vớt hết chuối ra và vệ sinh bể sạch sẽ nhiều lần.
 • Ngâm nước sạch và cho muối vào bể ngâm. Vận hành bể (bật các thiết bị lọc và thổi luồng) trong vòng 2-4 ngày trước khi thả cá.
 • Nếu có các thiết bị đo nồng độ PH của nước thì bạn nên test lại trước khi thả cá. Nồng độ thích hợp để cá koi sinh sống và phát triển tốt là pH = 7-7.8.
 • Trước khi thả cá vào bể lần đầu, bạn cần đánh thuốc vào bể cho cá không bị sốc.

    3. Các thuốc khi lần đầu thả cá koi

 • Trước khi thả cá bạn cần chuẩn bị một số dụng cụ chứa đủ lượng cá để đánh thuốc ở trên bờ trước khi thả xuống hồ. Bạn có thể dùng xô, chậu hoặc thùng xốp. Lưu ý: bắt buộc khi đánh thuốc cho cá bạn cần có sủi khí oxi.
 • Nhưng, thuốc cho cá mua ở đâu? Câu hỏi khó đối với những người không chuyên. Một mẹo nhỏ tôi muốn mách bạn: bạn ra hiệu thuốc tây mua vài vỉ Tetracyclin về để dùng dần. Thuốc này khá hiệu quả cho việc trị bệnh cho cá.

 • Số lượng thuốc cần mua: Với bể chứa khoảng 100lit nước bạn đánh khoảng 15 viên là đủ.
 • Cách đánh thuốc: Bạn cho thuốc vào trong bồn dưỡng bật sủi hoạt động và bắt ra ngâm khoảng 1h. Trong quá trình ngâm bạn nên đứng trực ở đó vì rất có thể cá sẽ nhảy ra ngoài. Sau đó cá bạn bắt từng con thả xuống bể. Chú ý hạn chế cho nước ngâm thuốc xuống bể vì lâu dài nó sẽ làm mất màu nước.
 • Khi cá mới thả bể thường hay nhảy ra ngoài đặc biệt vào ban đêm, nên bạn cần lưu ý tắt hết đèn chiếu sáng xung quanh bể hoặc bạn có thể dùng lưới thoáng che mặt bể khoảng 1 tuần đầu tiên để cá quen hoàn toàn với môi trường sống.

Vui lòng liên hệ hotline 0866640820 để Cayplus tư vấn trực tiếp thả cá hồ koi nhà bạn.

Hãy đăng ký ngay và theo dõi kênh Youtube Cảnh quan sân vườn Cayplus để biết thêm nhiều kiến thức bổ ích về sân vườn và hồ cá Koi nhé!

Mời bạn tham khảo bài viết về hệ thống lọc hồ cá koi chi tiết nhất tại link:

https://cayplus.vn/he-thong-loc-ho-ca-koi-dat-chuan-va-chi-tiet-nhat-2022

Thẻ:, ,