Số 72, ngõ 8, Lê Trọng Tấn, Hà Đông, Hà Nội
Home > Blog > Nguyên nhân khiến 99% người chơi cá Koi mất tiền khi thả cá lần đầu!
Nguyên nhân khiến 99% người chơi cá Koi mất tiền khi thả cá lần đầu!

Sau khi làm xong hồ cá, chắc hẳn ai cũng háo hức muốn thả ngay cho mình những chú cá Koi đầy màu sắc và ngắm nhìn chúng bơi lội. Tuy nhiên điều này lại cực kỳ nguy hiểm cho cá Koi.

Cá chết khi mới bỏ vào hồ là vấn đề ai cũng gặp phải ít nhất 1 lần vì chưa có kinh nghiệm phòng tránh và xử lý.

Cùng tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục hiện tượng này nhé!

1. Nguyên nhân cá koi chết khi bỏ vào hồ mới

Có rất nhiều nguyên nhân khiến cá koi chết khi bỏ vào hồ. Điển hình như bị nhiễm vi khuẩn, virus, nấm mang, nhiễm độc do nguồn nước, đánh thuốc quá liều lượng…Nhưng nguyên nhân chủ yếu thường gặp là do bị sốc nhiệt độ ở hồ mới khi được thả vào.

Nhiều bạn khi mới mua cá về không để chúng làm quen với môi trường mới mà thả ngay vào trong hồ nuôi khiến cá bị sốc với nhiệt độ nước quá cao hoặc quá thấp, không thích ứng kịp gây ra tình trạng cá chết hàng loạt vì không đủ sức chống chịu.

2. Biểu hiện của cá bị sốc nhiệt

Thông thường, khi cá Koi bị sốc nhiệt sẽ có biểu hiện nổi lên mặt nước để thở liên tục, bơi lờ đờ, trôi theo dòng nước hoặc có thể xảy ra tình trạng ngủ, cơ thể chìm xuống đáy bể không thể tự làm nổi bản thân. Cá thở có vẻ nặng nề, mang đập mạnh, mở rộng.

Thậm chí, cá có thể suy yếu đến mức mất khả năng bơi lội hoặc nổi bụng, lúc này vấn đề đã trở nên trầm trọng và khó có thể cứu chữa được.

3. Cách phòng tránh cá bị sốc nhiệt khi mới thả vào hồ

Tình trạng sốc nhiệt là rất nguy hiểm, song cũng rất dễ phòng tránh.

Trước khi thả cá mới vào hồ bạn hãy thả trôi bao chứa cá đã mở trên mặt hồ từ 15 – 20 phút, đây là thời gian để cá làm quen với nhiệt độ nước của hồ mới.

Sau thời gian này, hãy dùng vợt bắt cá khỏi bao và nhẹ nhàng cho vào hồ. Nên theo dõi cá để tìm các dấu hiệu bị bệnh cũng như đảm bảo chúng không tấn công bởi các con cá cũ.

Hãy thả cá mới theo từng nhóm 2-4 con để không làm thay đổi đột ngột số lượng cá trong hồ.

Việc này nhằm đảm bảo các con cá cũ có thể làm quen với các thành viên mới, ngăn chặn cá mới bị những con cá khác làm hại.

Bên cạnh đó, bạn cần chọn mua những con cá trông có vẻ khỏe mạnh, không bệnh tật. Theo dõi kỹ các con cá mới trong vài tuần đầu để chắc chắn chúng không có dấu hiệu bệnh tật hay căng thẳng.

Trước khi thả cá, hãy đảm bảo hồ cá đã được diệt khuẩn, khử trùng sạch sẽ, độ sâu và mực nước phù hợp. Thể tích hồ đủ rộng kết hợp cùng hệ thống lọc nước đủ công suất hỗ trợ môi trường sống của cá. Nên chuẩn bị sẵn hồ cách ly cá mới nhằm đảm bảo chúng khỏe mạnh và không đưa bệnh tật vào hồ cá của bạn. Hồ cách ly nên có dung tích tối thiểu 20-40 lít, sử dụng bông lọc cũ đã qua sử dụng trong hồ cá.

Với những cách trên, chắc chắn những chú cá Koi sặc sỡ của bạn sẽ được an toàn khi thả vào hồ, dễ dàng hoà nhập cùng đàn Koi cũ, (nếu có). Nếu bạn cần hỗ trợ, nhấc máy gọi ngay hotline 0972.688.812 nhé!

Hãy đăng ký ngay và theo dõi kênh Youtube Cảnh quan sân vườn Cayplus để biết thêm nhiều kiến thức bổ ích về sân vườn và hồ cá Koi nhé! 

Tham khảo cách nuôi cá Koi lớn nhanh và khoẻ mạnh tại đây:

Cách chăm sóc cá koi để đàn koi lớn nhanh

Thẻ:, ,