Số 72, ngõ 8, Lê Trọng Tấn, Hà Đông, Hà Nội
Home > Blog > Vì sao nước trong hồ cá koi bị vàng? Cách khắc phục nhanh chóng
Vì sao nước trong hồ cá koi bị vàng? Cách khắc phục nhanh chóng

Hiện tượng nước trong hồ cá Koi bị vàng là rất phổ biến và có thể do nhiều nguyên nhân gây ra. Khi gặp tình trạng này, nhiều người nuôi cá Koi đều lo lắng vì không biết cách xử lý ra sao. Do đó, Cayplus sẽ chia sẻ một số cách giải quyết vấn đề này trong bài viết sau đây.

  1. Nguyên nhân khiến nước trong hồ cá Koi bị vàng

Trên thực tế, Nước trong hồ nuôi cá Koi của gia đình bạn có thể bị vàng ngay cả khi không bị tác động từ môi trường bên ngoài. Các chuyên gia giải thích rằng, nguyên nhân của hiện tượng này có thể do:

– Sự dư thừa thức ăn hoặc pha màu thức ăn khiến nước trong hồ bị vàng. Bạn có thể đã cho cá ăn quá nhiều, làm thức ăn bám bẩn và mất màu khi đọng dưới hồ.

– Nước trong hồ bị nhiễm phèn

– Hệ thống lọc của bể có thể gặp vấn đề không hoạt động, khiến chúng không thể xử lý vi sinh trong nước.

– Các vật trang trí trong hồ nuôi cá hết hạn sử dụng có thể phai màu và là nguồn gây nhiễm cho nước trong hồ.

  1. Cách khắc phục tình trạng nước trong hồ cá Koi bị vàng

Dựa vào phân tích nguyên nhân mà đã được đề cập ở trên, ta có thể áp dụng các cách xử lý sau đây để giải quyết tình trạng nước hồ cá Koi bị vàng nhanh chóng và hiệu quả:

Do nhiễm phèn hoặc dư thừa thức ăn

Nếu hồ nước cá Koi bị nhiễm phèn hoặc do lượng thức ăn dư thừa, thì bạn cần phải thay nước mới cho hồ cá và định lượng thức ăn cho cá sao cho phù hợp. Khi thay nước, hãy chỉ thaykhoảng 30% lượng nước trong hồ và tuân thủ các bước sau:

 

– Làm sạch những dụng cụ sử dụng để thay nước cho hồ cá.

– Hút 30% lượng nước trong bể ra ngoài.

– Làm sạch bộ lọc nước, rong, tảo và các cây cảnh trong hồ cá Koi.

– Thêm nước mới vào hồ và đo nồng độ và nhiệt độ muối để đảm bảo môi trường tốt nhất cho cá. Lưu ý, mỗi lần thay nước, bạn nên tăng lượng muối thêm 0,5%.

Do hệ thống lọc bị lỗi

Khi hệ thống lọc của hồ cá Koi bị lỗi, nước trong hồ sẽ bị vàng. Để khắc phục tình trạng này, bạn cần thay thế lõi lọc mới cho hệ thống lọc. Đồng thời, hệ thống lọc cho hồ cá Koi cần đáp ứng các tiêu chuẩn sau đây:

– Bao gồm đầy đủ 2 phần lọc khác nhau: lọc thô và lọc tính.

– Có bộ phận hút đáy để loại bỏ cặn bã và chất thải trong hồ.

– Có hệ thống đẩy nước vào và ra khỏi hồ.

– Bao gồm hệ thống xả gồm xả lọc và xả hồ chính.

– Hạn chế tối đa tình trạng tràn nước và hồ lọc.

– Kiểm tra tất cả các vật trang trí dưới hồ, loại bỏ những vật không sử dụng được và thay thế bằng những vật trang trí khác.

Ngoài ra, người nuôi cá Koi cần phải kiểm tra định kỳ hệ thống lọc và làm sạch các bộ phận của nó để đảm bảo hoạt động hiệu quả.

3. Cách phòng chống hiện tượng nước hồ cá Koi bị vàng

Nước hồ cá có màu vàng sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của cá. Để giảm tình trạng này, ngoài việc thay đổi thói quen chăm sóc cá và kiểm tra hệ thống lọc, có thể áp dụng các cách sau:

– Thả men vi sinh trực tiếp vào hồ cá Koi:

Người nuôi cá có thể thả men vi sinh vào hồ. Men vi sinh có thể là dạng bột hoặc dung dịch. Men vi sinh Aocare Control là một trong những loại được nhiều người dùng lựa chọn. Sau tối đa 5 ngày, các vi sinh sẽ xuất hiện và phát triển trong hồ.

– Tạo khối vi sinh trong hồ nuôi cá Koi:

Mọi người có thể tự tạo khối vi sinh trong hồ. Cách thực hiện khá đơn giản.

Đầu tiên, xay nhuyễn quả chuối chín đã bóc vỏ. Sau đó, cho khoảng 300ml nước khoáng thiên nhiên vào chuối xay. Tiếp theo, cho nước mắm nhĩ, mật đường vào chai nước khuấy đều. Cho gói vi sinh xử lý nước hồ cá Koi vào hỗn hợp trên khuấy đều.

Sau khoảng 2 – 3 ngày, mọi người sẽ thu được dung dịch men vi sinh xử lý nước hồ cá Koi. Liều lượng sử dụng phù hợp là 15 – 20ml với 100 lít nước của hồ cá Koi.

Lưu ý, khi thực hiện tạo khối, bạn cần lưu ý về sự nhân sinh của khối vi sinh và mở nhẹ nắp chai để thoát khí.

Hiện tượng nước hồ cá Koi bị vàng là rất phổ biến và vì thế chủ hồ không cần quá lo lắng. Người nuôi cá chỉ cần áp dụng các phương pháp xử lý đã nêu trên là sẽ nhanh chóng làm cho nước hồ cá trở nên trong sạch hơn, đảm bảo sức khoẻ và điều kiện sống cho cá.

Để biết thêm thông tin chi tiết và được hỗ trợ kịp thời, hãy gọi ngay hotline: 0972.688.812 / 0866640820

Tham khảo các bài viết khác tại đây:

Thẻ:,