Số 72, ngõ 8, Lê Trọng Tấn, Hà Đông, Hà Nội
Home > Blog > 13 loại cây ăn quả lâu năm được trồng phổ biến trong sân vườn Việt – Phần 1
13 loại cây ăn quả lâu năm được trồng phổ biến trong sân vườn Việt – Phần 1

Theo văn hoá từ ngày xưa truyền lại, nhiều gia đình Việt Nam vẫn mong muốn kết hợp giữa việc làm đẹp sân vườn và lợi ích trực tiếp từ các loài cây trồng để có hiệu quả khai thác tối đa nhất. Điển hình có thể nhắc đến 2 chức năng chính đó là cho bóng râm và cho quả. Vậy hãy cùng Cayplus điểm qua những loại cây hữu ích này trong bài viết sau đây.

1. Cây Xoài

1.1. Nguồn gốc:

Cây được biết đến là giống cây có nguồn gốc nhiệt đới, cây mọc nhiều miền đông ấn độ và các vùng ranh giới phía thái lan, malaysia và việt nam. Là giống cây ăn quả phát triển quanh năm.

Xoài chín có màu vàng hấp dẫn, ngoài ra hiện nay xoài có nhiều màu sắc khác nhau khi chín, xoài có vị chua ngọt, mùi thơm ngon, xoài chín ăn tươi, đóng hộp hoặc làm nước ép trái cây,kẹo, 

1.2. Đặc điểm cây xoài

Thân cây: cây xoài là giống cây thân gỗ lớn, cây mọc khỏe, cây có thể cao từ 10-20m, cây có tán lá rộng, bộ rễ lớn, lá mọc đơn, nguyên, mọc so le, phiến lá hình thuôn mũi mác, nhẵn và có mùi thơm.

Cây xoài có thể mọc từ 3-4 đợt lá trong năm, tùy theo giống và điều kiện thời tiết, mỗi lần cây ra lá, ra chồi, cành xoài mọc dài thêm từ 20-30cm.

Hoa: hoa thường mọc ra ở đầu ngọn cành, chùm hoa dài từ 20-30cm, mỗi chùm thường có 2 loại hoa là hoa lưỡng tính và hoa đực, lương hoa đực phụ thuộc vào điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng tại vùng trồng. Lượng hoa lưỡng tính chỉ chiếm từ 1-36%.

1.3. Cách chăm sóc

 Khi cây xoài còn nhỏ, bạn cần phải tưới nước cho cây đầy đủ quanh năm nhằm đáp ứng đủ được nhu cầu nước của cây. Đối với những cây khi bạn mới trồng, mỗi lần tưới nước người trồng cần chú ý cách nhau khoảng từ 3 đến 4 ngày là hợp lý. 

Cũng như nhiều loại cây trồng khác, cây xoài cũng là loại cây có tương đối nhiều sâu bệnh. Bạn trồng phải chú ý thường xuyên quan sát để phát hiện kịp thời sâu bệnh hại cây giúp nhanh chóng diệt trừ đánh bay sâu bệnh hại.

2. Cây bưởi

2.1. Nguồn gốc

Cây bưởi là cây thuộc chi cam chanh thuộc thực vật thân gỗ có kích thước trung bình. Bưởi có nguồn gốc từ các vùng thuộc Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam. Tại các vùng quê Việt Nam, bưởi là loại cây cảnh và cây ăn quả cực kỳ phổ biến. Cây thường trồng tại các vị trí trước nhà hoặc sân vườn của nhiều hộ gia đình.

2.2. Đặc điểm

Cây bưởi là loài thân gỗ lâu năm có đường kính khá lớn. Khi trưởng thành, bưởi cao từ 3-4m và có vỏ màu vàng nhạt. Bưởi có khá nhiều cành mọc hướng ra xung quanh, trên cành có gai dài và nhọn có thể đâm bị thương người khi tiếp xúc.

Hoa bưởi có hương khá thơm, mỗi chùm có khoảng 7-10 bông. Thông thường hoa bưởi có 4 cánh hoa màu trắng tỏa ra xung quanh. Ở giữa là nhụy hoa có màu vàng mọc thẳng nhìn khá đẹp, cây thường ra hoa vào mùa xuân. 

Quả bưởi có dạng hình cầu, kích thước thay đổi tùy theo các giống bưởi khác nhau. Khi còn non, quả bưởi có màu xanh lục nhạt và dần chuyển vàng khi chín. Vỏ bưởi dày, hơi sần sùi bao bọc các múi và có tinh dầu.

2.3. Cách chăm sóc

Thời điểm trồng bưởi tốt là khoảng cuối mùa khô và đầu mùa mưa. Trước khi trồng nên chọn cây bưởi giống khỏe mạnh và không sứt sẹo để cây con có tỉ lệ sống cao.

Cây bưởi là cây thân gỗ cao lớn nên khá ưa sáng. Vì vậy để cây có đủ ánh sáng quang hợp, cần trồng cây tại vị trí thoáng đãng và có nắng. Cây bưởi có nhu cầu nước khá cao, đặc biệt trong quá trình ra hoa và kết quả.

3. Cây Mít

3.1. Nguồn gốc

Mít là loại cây ăn quả được biết đến hàng nghìn năm nay, cây mít có quả thơm ngon có rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe con người, là loại cây lâu năm nên khi trồng mít một lần cây cho quả đến mấy chục năm sau.

3.2. Đặc điểm

Ở Việt Nam hiện nay có nhiều loại mít ngon: mít tố nữ, mít mật, mít na, mít  Thái, mít dai, mít không hạt,…

Cây mít có chiều cao 4-15m, sống lâu năm, vừa là cây bóng mát, vừa là cây ăn quả. Thân cây màu xám đậm, lá mít màu xanh đậm, hình bầu dục, nổi rõ gân. Hoa mít mọc trên cuống ngắn và thô ở cành lớn và cả thân chính. Mít có hoa đực và cái trên một cây.

Quả mít rất to, hình trái xoan, kích thước trung bình dài khoảng 60cm, trên vỏ có nhiều gai cứng và nhọn. Trong quả chứa nhiều múi màu vàng có ngon, ngọt và cực thơm, rất hấp dẫn.

3.3. Cách chăm sóc

Thời kì đầu khi trồng cây cần thường xuyên cung cấp nước cho cây, sau khi cây được một năm tuổi lượng nước cung cấp cho cây cần hạn chế. Vì vậy nếu trồng cây vào mùa mưa thì không cần tưới nước cho cây.

Bón phân cho cây là yếu tố quan trọng quyết định đến năng suất của cây trồng. Sau khi thu hoạch xong trái cần bón phân cho cây  kết hợp với công việc tạo tán, tỉa cành. 

4. Cây vú sữa

4.1. Nguồn gốc

Cây vú sữa được du nhập từ châu Mỹ vào ấn Độ, Srilanka, Thai Lan và sau đó vào việt Nam. Sinh trưởng phát triển trong đìều kiện nhiệt độ từ 22 – 34oC. Cây chỉ ra hoa kết quả tốt trong điều kiện khí hậu có 2 mùa mưa nắng phân biệt. 

4.2. Đặc điểm

Cây vú sữa thuộc loại cây thường xanh, cây có thân gỗ mọc thẳng đứng, lớn rất nhanh có thân cành dẻo, tán lá rộng. Lá mọc so le nhau có hình ovan đơn. Mặt dưới lá bóng nhẵn.

Hoa vú sữa khá nhỏ, mọc thành từng chùm có màu trắng ánh tía, đây là loại hoa lưỡng tính. Khi nở hoa vú sữa cho mùi thơm ngào ngạt, thu hút ong bướm.

Quả vú sữa to bằng khoảng nắm tay người lớn, da màu xanh, khi chín chuyển dần sang màu hồng nhạt, ăn rất ngon miệng. Một ưu điểm của cây vú sữa là sau khi trồng được khoảng 7 năm trở đi, cây sẽ cho quả quanh năm.

4.3. Cách chăm sóc

Cây vú sữa có tốc độ sinh trưởng khá nhanh chóng, cây phát triển tốt nhất trong điều kiện nhiệt độ từ 22-34 độ C. Cần cung cấp đủ lượng nước cho cây vú sữa phát triển, mỗi tuần cần tưới nước từ 3-5 lần mỗi lần tưới từ 20-30 lít nước. Nếu thời tiết quá nắng nóng cần phải giữ độ ẩm ổn định cho gốc cây vú sữa bằng cách phủ rơm ẩm lên gốc cây, cũng nên hạn chế cỏ phát triển hút chất dinh dưỡng.

Đây là loại cây ưa sáng,bởi thế điều quan trọng khi trồng vú sữa là cần phải trồng ở nơi có đầy đủ ánh sáng, sẽ giúp cây quang hợp hấp thụ đầy đủ chất dinh dưỡng.

5. Cây khế

5.1. Nguồn gốc

Cây Khế có nguồn gốc từ Sri Lanka và được biết đến rộng rãi tại Đông Nam Á. Ở Việt Nam, cây được trồng khắp miền Nam Bắc.

5.2. Đặc điểm

Khế là một trong những loài cây tuy là lâu năm nhưng thân của nó không quá to và không quá cao nên phù hợp trồng tại sân vườn. Trong nghệ thuật chơi cây cảnh cây khế đại thụ có tuổi càng lâu càng quý hiếm. 

Cây có rất nhiều cành, cành rất giòn dễ gãy. Lá khế thuộc họ lá kép, có hình bầu dục và kích thước nhỏ dần xuống dưới. Mặt dưới của lá khế có màu xanh nhạt hơn mặt trên.

Hoa khế mọc theo chùm có màu đỏ với cuống hoa ngắn. Quả khế mọng nước, dễ phân biệt vì có 5 múi giống hình ngôi sao. Quả lúc chưa chín thì có màu xanh và màu vàng khi chín.

5.3. Cách chăm sóc

Khi cây lớn, cành quá dày thì nên tỉa bớt cho tán cây thông thoáng. Thời gian cắt tỉa thích hợp là vào sau vụ thu hoạch quả, trước lúc ra hoa.

Cây khế to, thân dễ bị ánh nắng trực xạ làm nứt vỏ cho nên chú ý tạo tán đủ lá che phủ cho thân cây. Trong thời gian cây khế nuôi quả, không nên bón đạm mà nên bón K, tro bếp, vôi bột để cải thiện chất lượng quả. 

6. Cây ổi

6.1. Nguồn gốc

Cây ổi là một loài cây ăn quả phổ biến ở nhiều nơi (trong đó có Việt Nam), thuộc họ Đào kim nương, có nguồn gốc từ Brasil được mô tả khoa học đầu tiên vào năm 1753.

6.2. Đặc điểm

Rễ cây ổi thuộc loại rễ cọc. Thân cây ổi được phân thành nhiều cành, cao từ 4-6m, chắc, khỏe, ngắn vì phân cành sớm. Thân nhẵn nhụi rất ít bị sâu đục. 

Lá của cây ổi là lá đơn, mọc đối, không có lá kèm. Hoa ổi to, lưỡng tính, mọc từng chùm. Cánh hoa màu trắng mỏng, dễ rụng khi hoa nở. 

Quả hình tròn, hình trứng hay hình quả lê. Vỏ quả màu xanh, thịt vỏ quả màu trắng, vàng hay ửng đỏ. Ruột trắng, vàng hay đỏ. Quả chín có vị chua ngọt hay ngọt và có mùi thơm đặc trưng.

6.3. Cách chăm sóc

Cây ổi có thể phát triển tốt trong nhiệt độ từ 15,5 – 32 độ C. Ổi không chịu được rét, nhiệt độ thấp kéo dài dưới -2 độ C cả cây lớn cũng chết. Cây ổi là cây ưa sáng, tuy nhiên cường độ ánh sáng quá cao sẽ làm nám trái, cây sinh trưởng kém dẫn đến tuổi thọ ngắn.

Ổi thích khí hậu ẩm, nếu trời hạn, mực nước ngầm thấp, ổi có khả năng phát triển nhanh một số rễ thẳng đứng ăn sâu xuống đất tận 3 – 4 m và hơn. Nếu mưa nhiều, mực nước dâng cao ổi đâm nhiều rễ ăn trở lại mặt đất do đó không bị ngạt. Thậm chí bị ngập hẳn vài ngày ổi cũng không chết.

Trên đây là 6 loại cây ăn quả đầu tiên thường được trồng phổ biến trong sân vườn Việt Nam. Để tham khảo thêm 7 loại cây còn lại, mời bạn tham khảo phần 2 tại đây!

Hãy đăng ký ngay và theo dõi kênh Youtube Cảnh quan sân vườn Cayplus để biết thêm nhiều kiến thức bổ ích về sân vườn và hồ cá Koi nhé!

https://cayplus.vn/13-loai-cay-an-qua-lau-nam-duoc-trong-pho-bien-trong-san-vuon-viet-phan-2