Số 72, ngõ 8, Lê Trọng Tấn, Hà Đông, Hà Nội
Home > Blog > 16 giống hoa hồng cổ Việt Nam (Phần 2)
16 giống hoa hồng cổ Việt Nam (Phần 2)

Nếu bạn đã xem hết phần một mà vẫn chưa tìm được cho mình một giống hồng cổ ưng ý, mời bạn tham khảo tiếp 8 giống hoa hồng cổ Việt Nam được nhiều người ưa chuộng còn lại trong bài viết sau.

7. Hồng leo tường vi (tứ quý)

Nguồn gốc

hồng leo tường vy cayplus

Tên khoa học là “ROSA MULTIFLORA THUNB”,
Không biết tự bao giờ nhưng hồng leo tường vi đã hiện hữu trên khắp vùng của nước ta. Nó nằm trong bộ sưu tập hoa hồng truyền thống của người Việt hiện nay.

Đặc điểm

Cây có gai nhỏ, bông nở đều, nhiều cánh, cánh mỏng, khi trưởng thành cây nở bông thành chùm khoảng 3-8 bông 1 chùm. Hồng tường vi có thể men theo bờ rào cho nên leo được. Hồng Tường Vy tuổi thọ rất dài.

hồng leo tường vy cayplus

Hồng tường vy có rất nhiều màu, nhưng đa phần đều phù hợp với xứ lạnh. Chỉ có màu hồng phấn là chịu được khí hậu nóng bức của miền Nam.

Hồng Tường Vy trồng chậu được. Cây ưa nắng. Chậu tối thiểu có đường kính 0,3m. Giống rất dễ nuôi.

Cách trồng hồng Tường Vy:

Giống Hồng vốn ưa nắng nên chọn những vị trí nắng ổn định. Khi cây đầy đủ nắng thì bông mới to và đẹp.

Hồng Tường Vy sau khi ra bông thì nên cắt cành để cây đâm chồi mới. Bông sẽ nở tiếp tục trên các chồi mới.

hồng leo tường vy cayplus

Loại phân hiệu quả của Hồng là bánh dầu và các loại phân có nguồn gốc hữu cơ.

Hồng Tường Vy co xu hướng mọc len theo bờ rào và vách tường. Vì vậy. khi cây lên cao nên dùng dây buộc thân hồng vào bờ rào.

Để kết hợp một cách hài hoà giữa hoa hồng với các loại cây khác trong sân vườn, mời bạn tham khảo qua các yếu tố ảnh hưởng đến một sân vườn đẹp: https://cayplus.vn/thiet-ke-san-vuon-tieu-canh-dep.

8. Hồng Bạch ho

Nguồn gốc

Hoa hồng bạch ho (nhiều nơi gọi là Hồng bạch cũ, Hồng Bạch ta) là một giống hồng bụi, cánh kép, hoa màu trắng, bông đơn hoặc chùm.
Để phân biệt với 1 số giống hồng bạch cổ khác người ta hay gọi giống bạch này là Bạch Ho hay Bạch ta, thường được trồng phổ biến trong dân gian làm thuốc chữa ho.

hồng bạch ho cayplus
Trước đây hồng bạch cổ được trồng rải rác ở các tỉnh miền Bắc như Hải Phòng, Hưng Yên, Nam Định, Thái Bình, Ninh Bình,… nhưng hiện nay được trồng chơi và nhân giống rộng rãi.

Đặc điểm

Hoa có kiểu xếp cánh duyên dáng, hoa lâu tàn hơn 1 tuần. Đường kính hoa to  tầm 7 cm, mọc đơn hoặc thành chùm 3-5 bông, mùi hương hoa thơm dịu nhẹ đem đến cảm giác thư thái. Cây rất sai hoa và ra hoa liên tục trong năm, hoa thường ít cánh hơn một chút vào mùa hè và nhiều cánh hơn vào mùa đông.

hồng bạch ho cayplus
Hoa của Hồng Bạch Ho mang một vẻ đẹp dịu dàng, đằm thắm, tràn trề nhựa sống mà không kém phần kiêu sa, lộng lẫy, những bông hoa cúi xuống như sự e thẹn của những thiếu nữ mới lớn trưa dính bụi trần.

9. Hồng quế

Nguồn gốc

hoa hồng quế cayplus

Hồng quế là giống hồng cỏ bản địa của người Việt, đã xuất hiện từ rất lâu, âm thầm tỏa hương trong khu vườn của người Việt, lặng lẽ góp phần giúp cho không gian sống trở lên đẹp và ý nghĩa hơn.

Đặc điểm

Cây hoa hồng quế thuộc loại cây thân thảo, sống lâu năm hóa gỗ, dạng bụi nhỏ, chiều cao khoảng 0,4-1,5m. Cây phân nhiều cành nhánh với thân nhỏ, mảnh, mềm, màu xanh đậm, trên thân có gai nhỏ. Bề rộng tán khoảng 0,4-1,5m.

hoa hồng quế cayplus
Lá hồng quế màu xanh đậm, hình bầu dục hơi tròn, răng cưa ngắn và dầy. Cuống hoa cũng nhỏ và mềm.

10. Hồng nhung

Nguồn gốc

Hồng nhung tại Việt Nam có từ rất lâu đời được đánh giá là những giống hồng cổ quý. Cây hoa hồng nhung thuộc họ Hồng truyền thống của Việt Nam- Rosaceae cũng có tên khoa học là Rosa sp nằm trong hàng trăm giống hồng trên toàn thế giới.

hoa hồng nhung cayplus

Tên hoa được đặt theo sự liên tưởng từ màu sắc đậm đà,thắm đỏ của cây giống như gấm vóc, nhung lụa.

Đặc điểm

hoa hồng nhung cayplus

Cây Hoa hồng nhung là loại cây thuộc rễ chùm, chiều ngang tương đối rộng, khi bộ rễ lớn phát sinh nhiều rễ phụ kèm theo. Thân hồng thuộc loại nhóm cây thân gỗ, cây bụi thấp có nhiều cành và gai cong.

Lá hoa là lá kép lông chim, mọc nách, ở cuống lá có lá kèm nhẵn, mỗi lá kép có 3-5 hay 7-9 lá chét, xung quanh lá chét có nhiều răng cưa nhỏ. Tuỳ giống mà lá có màu sắc xanh đậm hay xanh nhạt, răng cưa nông hay sâu, hay có hình dạng lá khác.

Hoa: có nhiều màu sắc và kích thước khác nhau. Cụm hoa chủ yếu có 1 hoa hoặc tập hợp hoa trên cuống dài, cứng, có gai. Hoa hồng thuộc loại hoa lưỡng tính, nhị đực và nhị cái trên cùng 1 hoa, các nhị đực dính vào nhau bao xung quanh vòi nhụy. Khi phấn chín rơi trên đầu nhụy nên có thể tự thụ phấn, đài hoa có màu xanh. Hoa có màu đỏ thẫm.

11. Hồng tầm xuân Bắc.

hoa hồng tầm xuân bắc cayplus

Hoa hồng Tầm xuân Bắc được ghi nhận xuất hiện tại một số nước trên thế giới như Việt Nam, Trung Quốc, Lào. Tại nước ta, giống hoa hồng truyền thống này phân bố phổ biến tại các tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang, Hà Nam, Nam Định, Ninh Bình và thành phố Hà Nội.
Hiện nay hoa hồng Tầm xuân bắc khá hiếm. Loài hoa này được ghi trong sách đỏ của Việt Nam (trang 242). Hoa có tên khoa học là Rosa tunquinensis Crep.

12. Hồng quế cánh kép

Nguồn gốc

hồng quế cánh kép cayplus

Không ai biết chính xác nguồn gốc của hoa hồng quế. Chỉ biết rằng loài hoa hồng này từ bao đời nay đã xuất hiện thân thương trong biết bao vườn nhà người Việt. Trước đây, cây được trồng thành những bụi lớn quanh vườn. Hiện nay diện tích sinh hoạt ngày càng thu hẹp khiến những loài hoa cổ như hồng quế ngày càng mai một.

Đặc điểm

Hoa hồng quế hồng cánh kép có từ 8 đến 12 cánh trên 1 bông. Chúng sở hữu màu hồng cánh sen đẹp mắt. Khi bung nở, các cánh xòe rộng để lộ phần nhụy vàng nổi bật. Hoa nở thành chùm, mỗi chùm có từ 3-7 bông. Đường kính bông lớn nhất đo được trên hồng quế hồng cánh kép có thể đạt tới 6-7 cm. Về mùa hè khí hậu nóng hơn, hồng quế hồng cánh kép vẫn sinh trưởng phát triển cực tốt và sai hoa. Tuy nhiên hoa về mùa này thường nhỏ hơn, số cánh cũng ít hơn so với mùa mát.

13. Hồng quế son cánh kép

Nguồn gốc

hồng quế son cánh kéo cayplus

Là một trong những giống hồng quế của Việt Nam, cánh đỏ son, lồng cúp vào nhau tạo thành form hoa rất đẹp. Hương thơm quyến rũ.

Đặc điểm

Hoa hồng quế son là giống hoa hồng bụi. Chúng có thể trồng thành bụi giữa vườn cao tới 2-3 mét nếu được chăm sóc tốt. Hoa hồng quế son có sắc đỏ nhung đậm, hoa tuy bé nhưng chùm hoa rất sai, mỗi chum có thể đạt tới 10 – 20 bông cùng lúc. Không những đẹp mà hồng quế son cánh kép còn có hương thơm đậm đà, nồng nàn ngây ngất rất giống với hương thơm của hồng nhung cổ

hồng quế son cánh kéo cayplus.

Tốc độ sinh trưởng: hoa hồng Hồng quế son cánh kép có tốc độ sinh trưởng tốt, hoa ra quanh năm. Cây có thể phát triển cao tới 3m. Có bông khá lớn đường kính 8 cm, mỗi bông có từ 40 cánh hoa.

14. Hồng phấn nữ hoàng

Hồng nữ hoàng là loại hồng có hương thơm đặc biệt nhất. Nó có hương thơm nồng nàn, bay xa, hoa to màu đẹp.
Hồng nữ hoàng có thân nhánh khá mảnh mai, thân cây khá nhỏ, cho dù trồng tốt thì thân hồng nữ hoàng chỉ to như ống hút. Nhưng bù lại hồng nữ hoàng có khả năng vươn cao cực tốt từ 1,7 mét đến trên 2,5 mét. Tính ra nó giống như các loại hoa hồng leo nhập ngoại.

hoa hồng phấn nữ hoàng cayplus
Hoa mau tàn, chỉ khoảng 2-3 ngày là tàn, và cánh hoa thưa phom không đẹp lắm. Nhưng bù lại hoa với màu hồng phấn trang nhã nhưng nổi bậc, hoa to từ 9-11 cm. Hoa cực kỳ thơm, hương hoa bay xa.

15. Hồng Cổ Sơn la

Nguồn gốc

Hồng cổ Sơn La là một giống hồng cổ của Việt Nam nó đã được xuất hiện từ khá lâu bởi thế hiện nay, hoa hồng cổ Sơn La được liệt vào danh sách những giống hồng quý cần được bảo vệ và nhân giống. Là một giống hồng leo được nhiều người săn lùng và sở hữu.

hoa hồng cổ sơn la cayplus

Đặc điểm

Hồng cổ sơn la thuộc loại cây thân bụi có thể phát triển cao. Thân cây không quá lớn, mảnh và mềm, phân nhánh nhiều từ gốc chính bởi thế, nhiều khi ta nhìn một bụi hoa hồng lớn cứ tưởng rằng nó được ghép lại bởi nhiều cây.

hoa hồng cổ sơn la cayplushoa hồng cổ sơn la cayplus
Hồng cổ Sơn La có khả năng nảy mầm rất tốt đặc biệt là nảy mầm từ gốc chính vì thế cây được trồng chủ yếu bằng phương pháp giâm cành và chiết cành.
Hồng cổ sơn la khi thoạt nhìn sẽ thấy giống hồng leo cổ hải phòng. Nhưng khi đủ tinh tế, bạn sẽ thấy sự khác biệt.

16. Hồng điều

 Nguồn gốc

Hồng Điều thuộc nhóm hồng cổ Việt Nam. Trước kia phân bố rải rác ở một số tỉnh thuộc đồng bằng Bắc Bộ như Nam Định, Thái Bình, Ninh Bình. Hiện nay được nhân giống thêm ở một số khu vực khác.

hoa hồng cổ sơn la cayplus
Về nguồn gốc: hiện nay chưa có tài liệu nào về hoa hồng của Việt Nam ghi rõ ràng. Với những người khai thác hồng cổ chuyên nghiệp vẫn hay gọi là Bạch Lai hay Bạch Đào, còn những người chơi hoa hay gọi với cái tên Hồng Điều. Bên cạnh hồng cổ Sapa, Hồng Bạch Vân Khôi, Hồng Son môi, hồng Điều cũng là những giống hồng cổ hot nhất.

Đặc điểm

Hồng Điều có lá và form hoa giống bạch ho, nhưng màu hoa lại nhạt hơn màu hồng cổ Sapa một chút nên dễ nhận biết.

Hoa hồng điều có màu hồng nhạt đẹp mắt, sắc hương nhẹ nhàng mà thanh thoát, kết hợp cùng hương thơm dễ chịu cây làm toát lên vẻ thanh tao, tao nhã vốn có của nó. Mỗi bông hoa khi nở xòe rộng, số lượng cánh hoa hồng điều có thể lên tới 15-25 cánh, đường kính hoa khi nở từ 5-8cm. Cánh hoa mỏng nhẹ xếp tròn xung quanh nhị hoa. Mỗi một lứa hoa khoảng 5-6 tuần sẽ lặp lại.

hoa hồng cổ sơn la cayplus

Cách chăm sóc

Cây hoa hồng điều cổ rất ít khi bị sâu bệnh, cây cho hoa đẹp và ưu điểm là cây dễ trồng và dễ chăm sóc. Cây có hương thơm đậm đà, lan tỏa hơn nhiều giống hồng sapa hay hồng cổ Hải Phòng. Hiện nay hồng điều cổ được liệt vào danh sách những giống hồng quý của Việt Nam.

Ngoài hồng leo, có một số những loại cây leo khác ra hoa, xanh mát quanh năm. mời bạn tham khảo những loại cây leo này tại:

24 loại cây leo phổ biến ra hoa rực rỡ và giúp nhà bạn xanh mát quanh năm

Bài viết trên hi vọng đem lại cho bạn những thông tin hữu ích về hoa hồng cổ Việt Nam. Chúc bạn có một vườn hồng khoẻ mạnh, luôn khoe sắc toả hương.

Liên hệ Cayplus để chúng tôi tư vấn miễn phí về các loại hoa hồng cổ Việt Nam.

7. Hồng leo tường vi (tứ quý)

Nguồn gốc

hồng leo tường vy cayplus

Tên khoa học là “ROSA MULTIFLORA THUNB”, 
Không biết tự bao giờ nhưng hồng leo tường vi đã hiện hữu trên khắp vùng của nước ta. Nó nằm trong bộ sưu tập hoa hồng truyền thống của người Việt hiện nay.

Đặc điểm

Cây có gai nhỏ, bông nở đều, nhiều cánh, cánh mỏng, khi trưởng thành cây nở bông thành chùm khoảng 3-8 bông 1 chùm. Hồng tường vi có thể men theo bờ rào cho nên leo được. Hồng Tường Vy tuổi thọ rất dài.

hồng leo tường vy cayplus

Hồng tường vy có rất nhiều màu, nhưng đa phần đều phù hợp với xứ lạnh. Chỉ có màu hồng phấn là chịu được khí hậu nóng bức của miền Nam.

Hồng Tường Vy trồng chậu được. Cây ưa nắng. Chậu tối thiểu có đường kính 0,3m. Giống rất dễ nuôi.

Cách trồng hồng Tường Vy:

 Giống Hồng vốn ưa nắng nên chọn những vị trí nắng ổn định. Khi cây đầy đủ nắng thì bông mới to và đẹp.

Hồng Tường Vy sau khi ra bông thì nên cắt cành để cây đâm chồi mới. Bông sẽ nở tiếp tục trên các chồi mới.

hồng leo tường vy cayplus

Loại phân hiệu quả của Hồng là bánh dầu và các loại phân có nguồn gốc hữu cơ.

Hồng Tường Vy co xu hướng mọc len theo bờ rào và vách tường. Vì vậy. khi cây lên cao nên dùng dây buộc thân hồng vào bờ rào.

Để kết hợp một cách hài hoà giữa hoa hồng với các loại cây khác trong sân vườn, mời bạn tham khảo qua các yếu tố ảnh hưởng đến một sân vườn đẹp: https://cayplus.vn/thiet-ke-san-vuon-tieu-canh-dep.

8. Hồng Bạch ho

Nguồn gốc

Hoa hồng bạch ho (nhiều nơi gọi là Hồng bạch cũ, Hồng Bạch ta) là một giống hồng bụi, cánh kép, hoa màu trắng, bông đơn hoặc chùm.
Để phân biệt với 1 số giống hồng bạch cổ khác người ta hay gọi giống bạch này là Bạch Ho hay Bạch ta, thường được trồng phổ biến trong dân gian làm thuốc chữa ho.

hồng bạch ho cayplus
Trước đây hồng bạch cổ được trồng rải rác ở các tỉnh miền Bắc như Hải Phòng, Hưng Yên, Nam Định, Thái Bình, Ninh Bình,… nhưng hiện nay được trồng chơi và nhân giống rộng rãi.

Đặc điểm

Hoa có kiểu xếp cánh duyên dáng, hoa lâu tàn hơn 1 tuần. Đường kính hoa to  tầm 7 cm, mọc đơn hoặc thành chùm 3-5 bông, mùi hương hoa thơm dịu nhẹ đem đến cảm giác thư thái. Cây rất sai hoa và ra hoa liên tục trong năm, hoa thường ít cánh hơn một chút vào mùa hè và nhiều cánh hơn vào mùa đông. 

hồng bạch ho cayplus
Hoa của Hồng Bạch Ho mang một vẻ đẹp dịu dàng, đằm thắm, tràn trề nhựa sống mà không kém phần kiêu sa, lộng lẫy, những bông hoa cúi xuống như sự e thẹn của những thiếu nữ mới lớn trưa dính bụi trần.

9. Hồng quế

Nguồn gốc

hoa hồng quế cayplus

Hồng quế là giống hồng cỏ bản địa của người Việt, đã xuất hiện từ rất lâu, âm thầm tỏa hương trong khu vườn của người Việt, lặng lẽ góp phần giúp cho không gian sống trở lên đẹp và ý nghĩa hơn.

Đặc điểm

Cây hoa hồng quế thuộc loại cây thân thảo, sống lâu năm hóa gỗ, dạng bụi nhỏ, chiều cao khoảng 0,4-1,5m. Cây phân nhiều cành nhánh với thân nhỏ, mảnh, mềm, màu xanh đậm, trên thân có gai nhỏ. Bề rộng tán khoảng 0,4-1,5m.

hoa hồng quế cayplus
Lá hồng quế màu xanh đậm, hình bầu dục hơi tròn, răng cưa ngắn và dầy. Cuống hoa cũng nhỏ và mềm.

10. Hồng nhung

Nguồn gốc

Hồng nhung tại Việt Nam có từ rất lâu đời được đánh giá là những giống hồng cổ quý. Cây hoa hồng nhung thuộc họ Hồng truyền thống của Việt Nam- Rosaceae cũng có tên khoa học là Rosa sp nằm trong hàng trăm giống hồng trên toàn thế giới.

hoa hồng nhung cayplus

Tên hoa được đặt theo sự liên tưởng từ màu sắc đậm đà,thắm đỏ của cây giống như gấm vóc, nhung lụa.

Đặc điểm

hoa hồng nhung cayplus

Cây Hoa hồng nhung là loại cây thuộc rễ chùm, chiều ngang tương đối rộng, khi bộ rễ lớn phát sinh nhiều rễ phụ kèm theo. Thân hồng thuộc loại nhóm cây thân gỗ, cây bụi thấp có nhiều cành và gai cong.

Lá hoa là lá kép lông chim, mọc nách, ở cuống lá có lá kèm nhẵn, mỗi lá kép có 3-5 hay 7-9 lá chét, xung quanh lá chét có nhiều răng cưa nhỏ. Tuỳ giống mà lá có màu sắc xanh đậm hay xanh nhạt, răng cưa nông hay sâu, hay có hình dạng lá khác.

Hoa: có nhiều màu sắc và kích thước khác nhau. Cụm hoa chủ yếu có 1 hoa hoặc tập hợp hoa trên cuống dài, cứng, có gai. Hoa hồng thuộc loại hoa lưỡng tính, nhị đực và nhị cái trên cùng 1 hoa, các nhị đực dính vào nhau bao xung quanh vòi nhụy. Khi phấn chín rơi trên đầu nhụy nên có thể tự thụ phấn, đài hoa có màu xanh. Hoa có màu đỏ thẫm.

11. Hồng tầm xuân Bắc.

hoa hồng tầm xuân bắc cayplus

Hoa hồng Tầm xuân Bắc được ghi nhận xuất hiện tại một số nước trên thế giới như Việt Nam, Trung Quốc, Lào. Tại nước ta, giống hoa hồng truyền thống này phân bố phổ biến tại các tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang, Hà Nam, Nam Định, Ninh Bình và thành phố Hà Nội.
Hiện nay hoa hồng Tầm xuân bắc khá hiếm. Loài hoa này được ghi trong sách đỏ của Việt Nam (trang 242). Hoa có tên khoa học là Rosa tunquinensis Crep.

12. Hồng quế cánh kép

Nguồn gốc

hồng quế cánh kép cayplus

Không ai biết chính xác nguồn gốc của hoa hồng quế. Chỉ biết rằng loài hoa hồng này từ bao đời nay đã xuất hiện thân thương trong biết bao vườn nhà người Việt. Trước đây, cây được trồng thành những bụi lớn quanh vườn. Hiện nay diện tích sinh hoạt ngày càng thu hẹp khiến những loài hoa cổ như hồng quế ngày càng mai một.

Đặc điểm

Hoa hồng quế hồng cánh kép có từ 8 đến 12 cánh trên 1 bông. Chúng sở hữu màu hồng cánh sen đẹp mắt. Khi bung nở, các cánh xòe rộng để lộ phần nhụy vàng nổi bật. Hoa nở thành chùm, mỗi chùm có từ 3-7 bông. Đường kính bông lớn nhất đo được trên hồng quế hồng cánh kép có thể đạt tới 6-7 cm. Về mùa hè khí hậu nóng hơn, hồng quế hồng cánh kép vẫn sinh trưởng phát triển cực tốt và sai hoa. Tuy nhiên hoa về mùa này thường nhỏ hơn, số cánh cũng ít hơn so với mùa mát.

13. Hồng quế son cánh kép

Nguồn gốc

hồng quế son cánh kéo cayplus

Là một trong những giống hồng quế của Việt Nam, cánh đỏ son, lồng cúp vào nhau tạo thành form hoa rất đẹp. Hương thơm quyến rũ.

Đặc điểm

Hoa hồng quế son là giống hoa hồng bụi. Chúng có thể trồng thành bụi giữa vườn cao tới 2-3 mét nếu được chăm sóc tốt. Hoa hồng quế son có sắc đỏ nhung đậm, hoa tuy bé nhưng chùm hoa rất sai, mỗi chum có thể đạt tới 10 – 20 bông cùng lúc. Không những đẹp mà hồng quế son cánh kép còn có hương thơm đậm đà, nồng nàn ngây ngất rất giống với hương thơm của hồng nhung cổ

hồng quế son cánh kéo cayplus.

Tốc độ sinh trưởng: hoa hồng Hồng quế son cánh kép có tốc độ sinh trưởng tốt, hoa ra quanh năm. Cây có thể phát triển cao tới 3m. Có bông khá lớn đường kính 8 cm, mỗi bông có từ 40 cánh hoa.

14. Hồng phấn nữ hoàng

Hồng nữ hoàng là loại hồng có hương thơm đặc biệt nhất. Nó có hương thơm nồng nàn, bay xa, hoa to màu đẹp.
Hồng nữ hoàng có thân nhánh khá mảnh mai, thân cây khá nhỏ, cho dù trồng tốt thì thân hồng nữ hoàng chỉ to như ống hút. Nhưng bù lại hồng nữ hoàng có khả năng vươn cao cực tốt từ 1,7 mét đến trên 2,5 mét. Tính ra nó giống như các loại hoa hồng leo nhập ngoại.

hoa hồng phấn nữ hoàng cayplus
Hoa mau tàn, chỉ khoảng 2-3 ngày là tàn, và cánh hoa thưa phom không đẹp lắm. Nhưng bù lại hoa với màu hồng phấn trang nhã nhưng nổi bậc, hoa to từ 9-11 cm. Hoa cực kỳ thơm, hương hoa bay xa.

15. Hồng Cổ Sơn la

Nguồn gốc

Hồng cổ Sơn La là một giống hồng cổ của Việt Nam nó đã được xuất hiện từ khá lâu bởi thế hiện nay, hoa hồng cổ Sơn La được liệt vào danh sách những giống hồng quý cần được bảo vệ và nhân giống. Là một giống hồng leo được nhiều người săn lùng và sở hữu.

hoa hồng cổ sơn la cayplus

Đặc điểm

Hồng cổ sơn la thuộc loại cây thân bụi có thể phát triển cao. Thân cây không quá lớn, mảnh và mềm, phân nhánh nhiều từ gốc chính bởi thế, nhiều khi ta nhìn một bụi hoa hồng lớn cứ tưởng rằng nó được ghép lại bởi nhiều cây.

hoa hồng cổ sơn la cayplushoa hồng cổ sơn la cayplus
Hồng cổ Sơn La có khả năng nảy mầm rất tốt đặc biệt là nảy mầm từ gốc chính vì thế cây được trồng chủ yếu bằng phương pháp giâm cành và chiết cành.
Hồng cổ sơn la khi thoạt nhìn sẽ thấy giống hồng leo cổ hải phòng. Nhưng khi đủ tinh tế, bạn sẽ thấy sự khác biệt.

16. Hồng điều

 Nguồn gốc

Hồng Điều thuộc nhóm hồng cổ Việt Nam. Trước kia phân bố rải rác ở một số tỉnh thuộc đồng bằng Bắc Bộ như Nam Định, Thái Bình, Ninh Bình. Hiện nay được nhân giống thêm ở một số khu vực khác.

hoa hồng cổ sơn la cayplus
Về nguồn gốc: hiện nay chưa có tài liệu nào về hoa hồng của Việt Nam ghi rõ ràng. Với những người khai thác hồng cổ chuyên nghiệp vẫn hay gọi là Bạch Lai hay Bạch Đào, còn những người chơi hoa hay gọi với cái tên Hồng Điều. Bên cạnh hồng cổ Sapa, Hồng Bạch Vân Khôi, Hồng Son môi, hồng Điều cũng là những giống hồng cổ hot nhất.

Đặc điểm

Hồng Điều có lá và form hoa giống bạch ho, nhưng màu hoa lại nhạt hơn màu hồng cổ Sapa một chút nên dễ nhận biết.

Hoa hồng điều có màu hồng nhạt đẹp mắt, sắc hương nhẹ nhàng mà thanh thoát, kết hợp cùng hương thơm dễ chịu cây làm toát lên vẻ thanh tao, tao nhã vốn có của nó. Mỗi bông hoa khi nở xòe rộng, số lượng cánh hoa hồng điều có thể lên tới 15-25 cánh, đường kính hoa khi nở từ 5-8cm. Cánh hoa mỏng nhẹ xếp tròn xung quanh nhị hoa. Mỗi một lứa hoa khoảng 5-6 tuần sẽ lặp lại.

hoa hồng cổ sơn la cayplus

Cách chăm sóc

Cây hoa hồng điều cổ rất ít khi bị sâu bệnh, cây cho hoa đẹp và ưu điểm là cây dễ trồng và dễ chăm sóc. Cây có hương thơm đậm đà, lan tỏa hơn nhiều giống hồng sapa hay hồng cổ Hải Phòng. Hiện nay hồng điều cổ được liệt vào danh sách những giống hồng quý của Việt Nam.

Ngoài hồng leo, có một số những loại cây leo khác ra hoa, xanh mát quanh năm. mời bạn tham khảo những loại cây leo này tại đây

Bài viết trên hi vọng đem lại cho bạn những thông tin hữu ích về hoa hồng cổ Việt Nam. Chúc bạn có một vườn hồng khoẻ mạnh, luôn khoe sắc toả hương.

Liên hệ Cayplus để chúng tôi tư vấn miễn phí về các loại hoa hồng cổ Việt Nam.

Hãy đăng ký ngay và theo dõi kênh Youtube Cảnh quan sân vườn Cayplus để biết thêm nhiều kiến thức bổ ích về sân vườn và hồ cá Koi nhé! 

Thẻ:, , , ,