Số 72, ngõ 8, Lê Trọng Tấn, Hà Đông, Hà Nội
Home > Hồ cá Koi > Xây dựng hệ thống lọc nước hồ cá koi đơn giản
Xây dựng hệ thống lọc nước hồ cá koi đơn giản

Hồ Koi và thú nuôi cá Koi đang ngày càng được nhân rộng ở Việt Nam và nhiều nơi trên thế giới. Hồ cá Koi được thiết kế đa dạng tùy theo sở thích cá nhân, bạn có thể làm ao cá ngoài trời hoặc trong nhà để nuôi Koi, có thể làm hồ lớn hoặc hồ mini sân vườn, bể nước có thể sâu hay cạn, đáy có thể để tự nhiên hoặc lót bê tông, nhưng chúng chỉ là vấn đề về hình thức. Quan trọng hàng đầu chính là hệ thống lọc hồ cá koi, yếu tố chủ chốt giúp đảm bảo sức khỏe của đàn cá trong ao hồ.

Nếu bạn chưa chắc chắn mình cần những gì cho một bộ lọc hồ cá koi, bài viết này sẽ cung cấp cho bạn một cái nhìn tổng quan để bắt đầu thiết kế hệ thống lọc hồ cá koi đúng chuẩn.

Chất thải của cá Koi có thể được phân làm hai loại là chất thải vật lý và hóa học, bạn có thể thấy rằng hồ cá cần phải có khả năng xử lý cả hai loại này. Hai bộ phận chính mà một bộ lọc hồ Koi cần có là lọc vi sinh và lọc thô. Lọc vi sinh sử dụng các vi khuẩn hiếu khí giúp phá vỡ các thành phần hóa học trong chất thải của cá (nitrat hóa). Lọc thô được sử dụng để xử lý các chất thải vật lý như phân cá, lá rụng, côn trùng chết, v.v..

1. Hệ thống lọc thô

Đây là một trong hai hệ thống lọc chính bạn sẽ sử dụng cho hồ cá Koi nhà mình. Về căn bản, cá thải ra vừa chất thải lỏng và chất thải rắn, đây là hai thứ vừa là sản phẩm chất thải vật lý vừa là sản phẩm thải hóa học bị thêm vào hồ. Vì thế chủ nhân hồ cá cần phải trang bị đầy đủ hai hệ thống lọc thô và hóa học để loại bỏ hai loại chất thải này ra khỏi hồ.

Tất nhiên là trong hồ còn có các nguồn chất thải khác như từ nước mưa vào, các lại phân bón cho cây, côn trùng chết, ..cũng như là các loại chất thải rắn khác như lá cây, cành cây, phấn hoa, v.v.. Những loại chất thải rắn này đi vào hồ với nhiều kích thước khác nhau và cần xử lý ra khỏi nước, vì vậy một bộ lọc thô tốt sẽ cần có nhiều giai đoạn lọc.

Các giai đoạn lọc thô

Thông thường những giai đoạn này được thiết lập theo lớp, ví dụ như nước mang theo bụi và các vật thể lạ sẽ băng qua một lớp vật liệu lọc lớn nhất để giữ lại các khối lớn, các giai đoạn về sau nước sẽ dần dần đi qua các vật liệu lọc mịn hơn để giữ lại các vật thể nhỏ hơn. Hãy nhìn vào một bộ lọc thô nhiều lớp như ở hình bên dưới, bạn có thể thấy rằng nước đi vào nó gặp gỡ tấm lọc thô với các lỗ lớn trước (màu xanh lá), sau đó đi vào các tấm lọc mịn hơn, lỗ nhỏ hơn (màu xanh trời, màu xám) ở các lớp tiếp theo cho đến khi tới được lớp lọc vi sinh.

hệ thống lọc hồ cá koi cayplus 0866640820
Một thùng lọc thô điển hình

2. Hệ thống lọc vi sinh

Quá trình xử lý sinh học của các vi khuẩn có lợi sẽ đồng hóa chất thải chứa nitơ, quá trình này xảy ra một cách bình thường trong tự nhiên và cũng có thể xảy ra trong hồ cá của gia đình bạn. Khi đàn cá sản xuất ra chất thải, cuối cùng chúng cũng được chuyển hóa thành amoniac, nitrit và nitrat. Nếu bộ lọc vi sinh không hoạt động hiệu quả sẽ để lại trong hồ một lượng khí thải lớn, khi chúng đạt đến một mức độ độc hại có thể làm cá chết.

Lọc vi sinh là một quá trình hiếu khí, có nghĩa là sự tham gia của oxy, amoniac được vi khuẩn chuyển hóa thành nitrit, một loại vi khuẩn hiếu khí thứ hai sẽ lấy nitrit và phá vỡ nó thành nitrat. Nitrat ở mức độ thấp thì vô hại cho cá, mặc dù vậy thay nước thường xuyên cũng là một điều nên làm. Chỉ cần thay đổi một ít nước, khi lượng nước thay đổi là nhỏ sẽ không gây ra biến động pH lớn và không ảnh hưởng đến đàn cá.

Phần cốt lõi khi nhắc đến lọc vi sinh là diện tích bề mặt tiếp xúc. Có nhiều cách khác nhau để có được một bộ lọc diện tích bề mặt tiếp xúc lớn, bao gồm việc sử dụng các loại đá xốp, sứ lọc, bi vi sinh và các vật liệu nhựa có diện tích bề mặt lớn khác.

Tại sao chúng ta lại quan tâm đến diện tích mặt tiếp xúc?

Nếu diện tích bề mặt càng lớn thì khả năng tiếp xúc của vi khuẩn giúp chuyển hóa nitơ với khí oxy càng cao, như vậy bộ lọc vi sinh sẽ hoạt động hiệu quả hơn. Đối với một bộ lọc vi sinh, bạn muốn có một môi trường giàu oxy để các vi khuẩn có thể chuyển hóa khí thải một cách tối đa có thể. Để đảm bảo điều này xảy ra bạn cần hồ cá với diện tích mặt nước lớn và nhiều yếu tố hỗ trợ cung cấp oxy như thác nước, vòi phun nước, cây thủy sinh hoặc các bộ khuếch tán.

Khi cân nhắc một hệ thống lọc phù hợp cho hồ cá Koi, bạn cần biết rằng toàn bộ lượng nước trong hồ cần được lọc mỗi giờ vì vậy việc chọn một máy bơm nước với công suất và lưu lượng nước phù hợp là rất quan trọng.

Thẻ:, , ,