Số 72, ngõ 8, Lê Trọng Tấn, Hà Đông, Hà Nội
Home > Blog > Tìm hiểu các mô hình thiết kế hệ thống lọc hồ Koi
Tìm hiểu các mô hình thiết kế hệ thống lọc hồ Koi

Bạn đã từng say mê vẻ đẹp của những chú cá Koi tung tăng bơi lội trong hồ nước trong vắt? Bạn muốn sở hữu một hồ cá Koi đẹp, bền vững, và cá luôn khỏe mạnh?

Hãy cùng khám phá những kiến thức bổ ích về  mô hình thiết kế hệ thống lọc hồ cá Koi để hồ cá Koi của bạn luôn sạch đẹp và có đàn cá khoẻ mạnh nhé ! 

Mô hình 1: Máy lọc thùng và bơm đáy

hệ thống lọc hồ cá koi cayplus 0866640820
Mô hình hệ thống lọc sử dụng lọc thùng bên ngoài hồ cá Koi
 

Đây là mô hình thiết kế hệ thống lọc hồ cá Koi phổ biến được áp dụng khá rộng rãi. Mô hình này sử dụng một lọc thùng áp suất bên ngoài hồ và một máy bơm chìm bên dưới đáy hồ. Máy bơm sẽ hút nước và các chất bẩn thông qua một đường ống đi ra khỏi hồ và đưa nước vào bên trong thùng lọc.

Có rất nhiều thiết kế thùng lọc trên thế giới nhưng về cơ bản thì bạn sẽ tìm thấy những bộ lọc chính bên trong như lọc thô (thường trong hình dạng vật liệu giống mút lọc) sẽ đưa nước và bộ lọc vi sinh (thường trong hình dạng của bi vi sinh) sau đó đi ra khỏi thùng lọc. Một số nhà sản xuất còn gắn thêm đèn UV diệt khuẩn bên trong để nước đi qua đây trước khi ra khỏi hệ thống lọc. Nước đi ra khỏi thùng lọc thường được đưa trở lại hồ thông qua một thác nước.

Hệ thống lọc hồ cá Koi hay ho này có thể được che đi khỏi tầm mắt mọi người trong hình dạng một hòn non bộ giả, thác nước hoặc một khoang thiết kế ngầm bên dưới hồ. Với bất kỳ hệ thống lọc nào trang bị bộ lọc thô, bạn sẽ phải rửa sạch mút lọc ngăn các chất bẩn theo một lịch trình đều đặn.

– Ưu điểm: Hệ thống tuần hoàn nước gọn gàng, dễ lắp đặt và sử dụng. Đáp ứng mọi nhu cầu của hồ cá Koi tầm trung.

– Nhược điểm: Không trang bị ống hút đáy, nếu hồ cá nhiều cá và lượng chất thải lớn thì phải trang bị máy lọc thùng công suất cao để loại bỏ lớp chất thải dày bên dưới đáy hồ hoặc lắp thêm hút đáy.

Mô hình thiết kế hệ thống lọc hồ cá Koi 2: Máy hút mặt kết hợp ống hút đáy

hệ thống lọc hồ cá koi cayplus 0866640820
Mô hình lọc sử dụng ống hút đáy và hút mặt cho hồ cá Koi

Mô hình thiết kế hệ thống lọc hồ cá Koi này kết hợp hai thiết bị đã được đề cập ở trên là hút mặt và ống hút đáy. Nước dưới đáy được hút đáy đưa vào bể chứa, nước và rác trên mặt cũng được chuyển vào bể chứa nhờ vào máy hút mặt. Rác được thu gom lại giỏ là còn phân cá cùng chất thải rắn được để lóng tại bể, nước sạch hơn theo máy bơm đi vào hệ thống lọc bên trong bể chứa, sau đó nước sạch được đưa trở lại hồ.

Ưu điểm: Hút đáy sẽ hút được nhiều phân cá và chất thải rắn nên hệ thống này khá hiệu quả cho hồ lớn và số lượng cá nhiều. Đồng thời thu gom được rác như lá và các thành phần trôi nổi trên mặt nước, rất phù hợp với hồ có trồng nhiều cây xanh phía trên.

Nhược điểm: Hệ thống lọc của máy lọc mặt hoạt động không hiệu quả như máy lọc thùng nên độ sạch của nước đã lọc sẽ không thể so sánh được với mô hình 1. Ngoài ra việc lắp đặt hệ thống này sẽ có phần phức tạp hơn.

Mô hình 3: Máy lọc All-in-One (bộ lọc tất cả trong một)

hệ thống lọc hồ cá koi cayplus 0866640820
Một máy lọc All-in-One

Hệ thống All-in-One như của Lifegard Aquatics trong hình trên thường là một thiết kế hệ thống lọc khép kín bên dưới hồ, nó bao gồm bộ lọc thô, lọc vi sinh, đèn UV và máy bơm nằm trong cùng một vị trí. Trong ví dụ bên dưới, máy lọc này có một bộ phận cổ ống mở rộng có chức năng dẫn nước đã lọc đưa vào vòi phun nước phía trên. Nước được phun ra với bóng khí tạo nên bóng nước phun lên từ dưới đáy hồ, nhìn vào bạn thấy như có máy sục khí đang hoạt động bên dưới. Bộ lọc này phù hợp cho hồ nhỏ hoặc không có nhiều cá trong hồ, nếu hồ lớn thì có thể kết hợp sử dụng từ 2 máy lọc trở lên.

Mô hình 4: Máy lọc nhiều giai đoạn

Hinh anh: Mot may loc nhieu giai doan
Một máy lọc nhiều giai đoạn

Thiết kế hệ thống lọc hồ cá Koi này nằm bên ngoài hồ và có thiết kế cực kỳ đơn giản. Bộ lọc này chỉ phù hợp sử dụng cho hồ Koi nhỏ hoặc hồ cá ngoài trời nuôi các loại cá nhỏ khác, không thích hợp cho hồ Koi lớn.

Nó cơ bản là một hộp nhựa với nhiều ngăn để các vật liệu lọc được sắp xếp theo các lớp từ thô đến tinh. Một vài loại, giống như sản phẩm Malata Biosteps, sẽ có một đèn UV trong ngăn đầu tiên trước khi đi qua các giai đoạn khác của bộ lọc. Một vài nhà sản xuất khác lại đặt một số bi vi sinh vào giai đoạn cuối nhưng 4 loại vật liệu lọc theo giai đoạn trong Matala hoạt động như một lớp nền cho các vi khuẩn có lợi phát triển.

Làm sạch những tấm lọc giống như vậy đơn giản là rung chúng để làm rớt ra những mảnh vụn từ vật liệu lọc, cho chúng rơi xuống đáy sau đó hút nước thải chứa chúng ra khỏi đáy. Bộ lọc nhiều giai đoạn này có thể sử dụng một máy bơm chìm lấy nước trực tiếp từ đáy hồ hoặc dùng một máy bơm ngoài hút nước từ hồ lên.

Kết luận

Mục đích của bài viết này là để cung cấp cho bạn một số hiểu biết về thiết kế hệ thống lọc hồ cá Koi và các cách khác nhau để lọc nước mang lại môi trường sống tốt nhất có thể cho đàn cá. Không có một hồ nào trang bị tất cả các loại lọc này, tùy thuộc vào nhu cầu, số lượng cá, diện tích hồ và khả năng tài chính của bạn để lựa chọn cho hồ cá Koi nhà mình một hệ thống lọc phù hợp nhất. Bạn có thể linh động kết hợp nhiều bộ lọc khác nhau cho hồ của mình làm sao để mang lại hiểu quả cáo nhất. Sử dụng máy lọc thùng và bơm đáy là lựa chọn tốt nhất mà chúng tôi đưa ra cho đại đa số các hồ cá Koi.

Liên hệ với Cayplus để chúng tôi tư vấn miễn phí về hệ thống lọc hồ Koi.

 

Thẻ:, ,