Số 72, ngõ 8, Lê Trọng Tấn, Hà Đông, Hà Nội
Home > Blog > Các thành phần trong thức ăn của cá Koi có tác dụng như thế nào?
Các thành phần trong thức ăn của cá Koi có tác dụng như thế nào?

Nói đến thức ăn cho cá koi người ta thường chủ yếu đề cập đến những loại thực phẩm dạng viên tổng hợp chuyên dụng cho cá. Song có lẽ ít ai biết những loại thức ăn này gồm thành phần gì và tác dụng của chúng với cá ra sao. Vậy mời bạn hãy cùng Cayplus tìm hiểu chi tiết về những thành phần dinh dưỡng có trong cá koi trong bài viết sau đây.

Thức ăn chuyên dụng cho cá Koi có tỷ lệ các thành phần dinh dưỡng được khoa học hóa và tối ưu hóa cho Koi, bao gồm protein, carbohydrate, chất béo, muối, các vitamin và năm loại muối khoáng khác, mỗi thành phần đều có vai trò quan trọng như sau khoáng khác, mỗi thành phần đều có vai trò quan trọng như sau:

 

1. Protein (chất đạm)

Protein là thành phần chính cấu tạo nên cơ thể của cá Koi, cung cấp protein có tác dụng quan trọng trong việc thúc đẩy tăng trưởng tế bào mới, sửa chữa các mô cũ bị hư hỏng do lão hóa hoặc do vết trầy xước. Nó cũng bổ sung năng lượng cho cá và đóng vai trò quan trọng trong quá trình tăng trưởng cá Koi.

Việc cung cấp đủ lượng protein thông qua thức ăn là điều cần thiết để đảm bảo sức khỏe và tăng trưởng cho cá Koi, tương tự như việc cung cấp sản phẩm sữa giàu protein cho người cần tăng cơ.

2. Carbohydrate

Carbohydrate (chất đường bột) cung cấp năng lượng cho cá Koi vì chúng rất năng động và dễ mệt mỏi. Do đó, đường thường là một thành phần chính trong thức ăn dành cho cá Koi.

3. Chất béo

Chất béo là nguồn cung cấp năng lượng cao nhất trong thực phẩm cho cá koi. Khi được hấp thụ, chất béo sẽ được lưu trữ trong cơ thể và cho cá sử dụng khi cá bị đói. Việc bổ sung đủ chất béo trong thức ăn chuyên dụng cho cá koi giúp tăng trưởng nhanh, tăng kích thước và đảm bảo sức chịu đựng của cá trước thời tiết khắc nghiệt.

Cũng chính vì thế, nếu thiếu chất béo, cá koi sẽ tăng trưởng chậm, kích thước nhỏ hơn và giảm khả năng chịu đựng hạ thân nhiệt và oxy, dẫn đến nguy cơ tử vong. Ngược lại, việc bổ sung quá nhiều chất béo có thể cản trở sự phát triển của các tuyến sinh dục của cá koi.

4. Muối vô cơ

Muối vô cơ là những yếu tố quan trọng trong thức ăn cho cá koi, cung cấp canxi và phốt pho giúp tạo khung xương, cấu tạo máu và cơ thể của cá. Canxi cũng đóng vai trò quan trọng trong quá trình tiêu hóa chất béo và hấp thụ phốt pho. Ngoài nguồn dinh dưỡng từ thức ăn, cá koi còn có thể hấp thụ canxi và phốt pho qua da và màng nhầy bên ngoài cơ thể khi chúng tiếp xúc với nước.

Bên cạnh đó, Koi cũng cần được cung cấp đầy đủ các yếu tố vi lượng như sắt, đồng, magiê, natri, kali, coban và các vi chất khác. Thiếu các yếu tố này có thể làm chậm tăng trưởng và gây ra bệnh cho koi. Vì vậy, thức ăn chuyên dụng cho cá koi nên đảm bảo cung cấp đầy đủ các yếu tố này để đảm bảo sự phát triển bình thường cho cá.

5. Vitamin

Vitamin là yếu tố cần thiết cho sự phát triển của cá chép. Thiếu vitamin trong thời gian dài có thể gây ra sự phát triển kém cỏi, tăng trưởng chậm hoặc ngừng tăng trưởng hoàn toàn, thậm chí gây dị dạng cho cá và giảm sức đề kháng với môi trường bên ngoài. Đặc biệt:

– Thiếu vitamin A có thể gây nứt vây, màu sắc của cá biến mất, trở nên mờ ảo và không tươi sáng.

– Thiếu vitamin E có thể dẫn đến rối loạn sản sinh dục hoặc sự phát triển bất thường, giảm sức đề kháng của cá đối với các bệnh do nấm gây ra.

– Thức ăn chứa một lượng nhỏ vitamin B12 có thể thúc đẩy sự tăng trưởng của cá Koi.

Ngoài ra, thức ăn cho cá koi cũng cần được lựa chọn phù hợp với từng giai đoạn phát triển của cá, nhằm đạt được mục tiêu khác nhau như sau:

– Thức ăn vỗ béo koi được thiết kế để tăng kích thước và trọng lượng của cá.

– Thức ăn tăng màu cho cá koi chứa tảo spirulina, loại tảo giàu các vi chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển màu sắc của cá.

– Để bổ sung vitamin và đạt được mục tiêu nâng cao màu sắc cho cá, có thể sử dụng các loại thực phẩm chứa beta-caroten như rau cải xanh và dưa hấu.

– Bên cạnh đó, còn có nhiều loại thức ăn khác được thiết kế để tăng cường miễn dịch, kích thích sinh sản và đáp ứng các mục tiêu khác.

Thông thường, để lựa chọn loại thức ăn phù hợp nhất cho cá Koi đạt được mục tích tăng trưởng, kích màu theo từng giai đoạn, chủ hồ koi có thể tham khảo ý kiến từ các đơn vị cung cấp cá giống hoặc thiết kế thi công hồ cá. Hạn chế tự mò thông tin trên mạng tránh những sai lầm đáng tiếc.

Bạn có thể liên hệ hotline 0972.688.812 để được tư vấn loại thức ăn phù hợp nhất theo nhu cầu của mình và tham khảo thêm cách chăm sóc cá Koi lớn nhanh, khoẻ mạnh tại đây nhé.